Chủ Nhật, 14/09/2025 15:03 (GMT +7)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch COVID-19

Chủ nhật, 05/09/2021 | 21:22:00 [GMT +7] A  A

Chiều 5/9/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Văn Được chủ trì tại điểm cầu tỉnh Long An.

Điểm cầu tại Long An

Theo đánh giá chung tại hội nghị, công tác phòng, chống dịch đang đi đúng hướng, phù hợp với diễn biến tình hình và điều kiện thực tế của nước ta. Hiện TP. Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn cao điểm của chiến dịch xét nghiệm diện rộng toàn thành phố nên số mắc mới tiếp tục ghi nhận ở mức cao. Riêng Quận 7 và huyện Củ Chi đã kiểm soát được dịch. Tại Bình Dương, Long An, Tiền Giang có số ca mắc được phát hiện qua tầm soát cộng đồng, sàng lọc tại cơ sở y tế trong 7 ngày vừa qua vẫn đang ở mắc cao (chiếm khoảng 30-50%). Các tỉnh còn lại tại khu vực miền Nam, tình hình dịch đang từng bước được kiểm soát; số ca mắc được phát hiện qua sàng lọc tại cộng đồng (khoảng 7-15%) có xu hướng giảm dần trong 2 tuần qua. Về công tác tiêm vắc-xin, đến nay, cả nước đã tiêm được hơn 21,5 triệu liều, đạt gần 30% số người từ 18 tuổi trở lên; trong đó trên 15 triệu người tiêm 1 liều và hơn 3,2 triệu người tiêm đủ 2 liều vắc- xin.

Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn một số xã, phường, thị trấn chưa thực hiện quyết liệt, đồng bộ, triệt để trong triển khai các quy định về phòng, chống dịch, nhất là những nơi giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội; vẫn còn một số người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với diễn biến dịch bệnh và chưa ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh.

Với quan điểm chỉ đạo chống dịch như chống giặc; lấy xã, phường là pháo đài, người dân là chiến sĩ, vừa là trung tâm phục vụ, vừa là chủ thể thực hiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặc biệt chú trọng các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả, hiệu lực lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy, nhất là trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp.

Trong thời gian giãn cách xã hội, Thủ tướng đề nghị các địa phương phải kiểm soát được dịch bệnh theo tiêu chí của Bộ Y tế, dứt khoát không để tình trạng giãn cách không triệt để, kéo dài mà không đạt được mục tiêu, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, gây bức xúc xã hội. Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm buông lỏng quản lý, lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; kịp thời có các hình thức động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân làm tốt. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tăng cường xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân một cách hiệu quả và bảo đảm an toàn. Khẩn trương tổ chức tiêm vắc xin ngay khi được phân bổ; đảm bảo công tác an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội./.

Kim Ngân-Xuân Quốc

 

 

 

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu