Tất cả chuyên mục

“Nông dân Việt Nam là nền tảng quan trọng trong giai đoạn hiện nay và Hội Nông dân đóng vai trò then chốt trong phát triển “Tam Nông”” – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định như vậy tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc diễn ra vào chiều ngày 12/12 để đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020” và Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ về việc Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn mới giai đoạn 2011-2020. Dự điểm cầu tại Long An có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa.
Hội nghị trực tuyến toàn quốc, điểm cầu Long An
Trong 10 năm qua, Hội Nông dân các cấp xây dựng trên 17.000 chi, tổ hội nghề nghiệp; hơn 64.000 mô hình kinh tế tập thể, với hàng chục ngàn hợp tác xã, tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả, tạo liên kết trong chuỗi sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, có trên 2 triệu hộ nông dân nghèo được vay vốn trên 67.000 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Các phong trào thi đua nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi; chương trình giúp nhau làm giàu, tạo việc làm,… được phát triển; nhiều mô hình hay, cách làm mới được nhân rộng, góp phần nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn, tăng gần gấp 4 lần so với năm 2010. Bên cạnh đó, vai trò của nông dân trong xây dựng nông thôn mới cũng rất tích cực, kết quả đến nay cả nước có 5.117 xã đạt chuẩn nông thôn mới, riêng tại Long An đến nay xã có 94/161 xã đạt chuẩn, trong đó có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Đứng trước những thời cơ và thách thức trong thời đại hội nhập kinh tế quốc tế, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị Ban Chỉ đạo Đề án 61, cùng cấp ủy, chính quyền và Hội Nông dân các cấp cần phải tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong lãnh, chỉ đạo trong thời gian qua. Đồng thời, từng bước đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp Hội Nông dân; sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ nông dân; quan tâm kinh tế hộ, kinh tế trang trại, đặc biệt chuyển từ sản xuất nhỏ, lẻ sang quy mô sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án xây dựng mẫu người nông dân trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Huỳnh Phong – Võ Huy
Ý kiến ()