Thứ Ba, 21/01/2025 05:38 (GMT +7)

Hội thảo đánh giá kết quả các mô hình trồng rau trong nhà màng

Thứ 4, 31/05/2017 | 15:13:00 [GMT +7] A  A

Trung tâm Khuyến nông Long An vừa phối hợp cùng Trung tâm dịch vụ khoa học nông nghiệp – trường Đại học Cần Thơ tổ chức “Hội thảo đánh giá kết quả các mô hình trồng rau trong nhà màng và tập huấn quy trình kỹ thuật trồng, sơ chế đóng gói các loại rau trên”. Hơn 50 nông dân đến từ vùng trồng rau tập trung ở các huyện trong tỉnh Long An tham dự.

Trồng rau công nghệ cao ( CNC) trong nhà màng là xu hướng tất yếu của nông nghiệp hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Từ năm 2014, được sự đồng ý của Sở KH&CN Long An, Trung tâm Khuyến nông Long An phối hợp cùng trường Đại học Cần Thơ thực hiện đề tài “Chuyển giao quy trình công nghệ cao sản xuất an toàn”, với việc xây dựng mô hình canh tác rau an toàn ứng dụng CNC gắn với sơ chế bảo quản và đóng gói rau sau thu hoạch, kinh phí hơn 2.3 tỷ đồng. Đến nay, TTKN đã hoàn tất việc trồng thử nghiệm các loại rau trong nhà màng, như: dưa lưới, dưa leo, cà chua, rau ăn lá và rau gia vị. Nhìn chung, sau thời gian thực hiện đề tài, cán bộ kỹ thuật của TTKN đã cơ bản nắm được các quy trình kỹ thuật được chuyển giao trên từng loại cây trồng (chăm sóc, pha chế dinh dưỡng, ươm cây con giống, cây ghép, thử nghiệm các loại giống mới trong nhà màng). Các mô hình trồng rau trong nhà màng đạt mục tiêu đề ra. Mô hình trồng rau đô thị (nhân rộng từ đề tài) được các nông hộ đánh giá cao. Tuy nhiên, mô hình trồng rau trong nhà màng của TTKN vẫn còn bộc lộ một số hạn chế nhất định: hệ thống nhà màng chưa hoàn thiện, côn trùng, bệnh hại vẫn có thể theo con người vào trong khu sản xuất, gây hại. Các hạn chế này, sẽ tiếp tục được khắc phục trong thời gian tới.

Muốn nhân rộng mô hình, Tỉnh cần sớm đưa ra các chính sách hỗ trợ giống cây con được sản xuất từ vườn ươm của khu CNC để nông dân tiếp cận với việc sử dụng cây giống sạch bệnh. Sau Hội thảo đánh giá kết quả, các chuyên gia đến từ trường Đại học Cần Thơ cũng đã tiến hành tập huấn sơ chế, đóng gói bảo quản rau sau thu hoạch cho nông dân. Tin rằng, hoạt động này có thể giúp nông dân trồng rau trong tỉnh có thêm kiến thức, kinh nghiệm ở lĩnh vực mới, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, gia tăng thu nhập.

Mỹ Yến – Võ Huy

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu