Tất cả chuyên mục
Long An|
30°C
/ 27°C - 33°C
Thứ Năm, 30/01/2025 15:38 (GMT +7)
Kiến Tường nông dân thu nhập ổn định nhờ mô hình kết hợp tối ưu giữa trồng rau và nuôi cá
Thứ 4, 08/06/2022 | 10:53:15 [GMT +7] A A
Trồng rau màu từ lâu được biết đến là một mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân, nhất là những hộ có ít đất sản xuất. Trong những năm gần đây, nhờ đổi mới tư duy sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt mà chuyện thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ nghề trồng rau màu không còn là chuyện quá xa vời của nhiều hộ nông dân trên địa bàn thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.
Được sự giới thiệu của UBND xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường, chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá của hộ anh Lê Văn Chinh, ấp Cả Gừa, xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường. Ban đầu, anh chỉ trồng rau thủy canh đơn lẻ, sau này anh Chinh đã tìm hiểu trên mạng về mô hình Aquaponics. Đây là mô hình kết hợp giữa Aquaculture – nuôi thủy sản tuần hoàn và Hydroponics – trồng cây thủy canh theo chu kỳ hoàn toàn khép kín. Nước từ bể cá thông qua quá trình nitrat hóa sẽ chuyển chất thải trong bể cá thành dinh dưỡng cho cây trồng sử dụng. Sau đó, nước được lọc sạch bởi giá thể và cây trồng rồi trả về lại bể cá. Aquabonic ra đời là sự kết hợp hoàn hảo và cho ra quy trình nuôi trồng khắc phục các nhược điểm của mô hình thủy canh và nuôi trồng thủy sản riêng lẻ.
Để đầu tư mô hình này, gia đình anh tự thi công với chi phí ban đầu khoảng 120 triệu đồng với diện tích canh tác 300m2, trồng các loại rau chủ yếu như: cải, tàn ô, xà lách. Đây là các loại rau phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương. Qua thời gian canh tác đã cho gia đình anh thu nhập ổn định hàng tháng. Theo anh Chinh, sản xuất rau thủy canh có nhiều ưu điểm vì được che chắn, không phải tiếp xúc với đất, rau được trồng trên máng cao nên mô hình này hạn chế được sự lây lan của sâu bệnh, do đó không phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu và chất bảo vệ thực vật.
Từ những chuyến đi thực tế, chăm chỉ tìm tòi, học hỏi các mô hình trồng rau thủy canh trên mạng Internet, anh Chinh dần nắm được các khâu trong quy trình sản xuất rau sạch: thiết kế nhà lưới; thiết kế bể dinh dưỡng, chọn giống, kỹ thuật chăm sóc; việc điều tiết các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng đến khi cho ra sản phẩm.
Theo anh Chinh, hiện nay, người tiêu dùng đang lo ngại về thực phẩm không an toàn, nhất là tồn dư chất bảo quản thực vật, vì vậy, việc xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao chính là hướng đi tất yếu nhằm tạo ra những mặt hàng an toàn cung cấp đến tận tay người tiêu dùng.
Hiện nay, thị hiếu của người tiêu dùng là sử dụng các sản phẩm sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe; anh Chinh cho biết loại rau trồng bằng hình thức thủy canh này ăn rất ngon, giòn, ít bị sâu bệnh và không có thuốc nên không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Với giá rau bán sỉ cho các đầu mối khoảng 25.000đ/1kg, cộng thêm nguồn thu từ nuôi cá, mỗi tháng gia đình anh thu nhập từ 12-15 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí.
Để đảm bảo số lượng cung cấp cho người tiêu dùng trong thời gian tới gia đình anh sẽ mở rộng diện tích, đa dạng các loại rau và ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất và ươm giống rau thủy canh, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất rau an toàn.
Với sự cần cù, chịu khó và sáng tạo của anh Chinh đã mở ra hướng đi mới rất hiệu quả trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Đây cũng là mô hình rất cần được nhân rộng để vừa nâng cao đời sống kinh tế cho người dân vừa cung cấp các mặt hàng nông sản sạch, an toàn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu dùng hiện nay./.
Tuấn Hùng
Ý kiến ()