Chủ Nhật, 19/01/2025 22:08 (GMT +7)

Kiến Tường, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017

Thứ 6, 21/04/2017 | 12:00:00 [GMT +7] A  A

Ngày 20/4/2017, tại xã biên giới Bình Hiệp, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thị xã Kiến Tường đã tổ chức lễ phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND thị xã Kiến Tường – Phan Văn Dững, các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành thị xã, UBND các xã – phường, cùng trên 300 em học sinh cấp Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn xã Bình Hiệp.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 được diễn ra từ ngày 15/4/2017 đến ngày 15/5/2017, với chủ đề “sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”. Mục tiêu của tháng hành động là đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các loại thực phẩm tươi sống, bia, rượu. Giảm thiểu tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả, ô nhiểm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi, tình trạng sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, lạm dụng đồ uống có cồn.

Đại biểu đã tham gia diễu hành theo tuyến Quốc lộ 62. Ảnh Hữu Hòa – Nguyên Khánh

Cùng với hoạt động truyền thông, các ngành liên quan sẽ phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn thị xã. Trong đó, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, các cơ sở giết mỗ, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản; thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu rượu, bia, nhất là những sản phẩm rượu thủ công không có nguồn gốc, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.

Ngay sau lễ phát động, các em học sinh, cùng các đại biểu đã tham gia diễu hành theo tuyến Quốc lộ 62, khu vực chợ Bình Hiệp nhằm tuyên truyền, vận động mọi người nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác đảm bảo chất lượng về an toàn thực phẩm đối với sức khỏe và sự phát triển kinh tế-xã hội.

HỮU HÒA – NGUYÊN KHÁNH

 

Cùng ngày, Ban chỉ đạo liên ngành huyện về an toàn thực phẩm đã phối hợp cùng các ban ngành trên toàn huyện Vĩnh Hưng cũng đã tổ chức buổi lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm” năm 2017.

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đã có những chuyển biến tích cực. Kết quả giám sát trên diện rộng cho thấy tỷ lệ mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, mẫu thịt ô nhiễm thực phẩm, tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản thực phẩm vẫn còn tồn tại; tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn, ngộ độc rượu xảy ra ngày càng nhiều gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến lợi ích và sức khỏa của người tiêu dùng.

Quang cảnh lễ phát động Tháng an toàn thực phẩm tại Vĩnh Hưng. Ảnh minh họa từ màn hình ( Hồng Hải)

Với mục tiêu tuyên truyền nâng cao kiến thức về ATTP cho đối tượng là người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng đặc biệt là các sản phẩm từ rau, thịt, thủy sản, tuyên truyền, vận động hướng dẫn cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng rượu, rau ,thịt, thủy sản an toàn. Thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuôc thú y, hóa chất, phụ gia, vệ sinh cơ sở trang thiết bị, dụng cụ sơ chế rau, thịt, thủy sản, sản xuất rượu… Làm rõ vai trò trách nhiệm của các ban ngành quản lý và người tiêu dùng trong việc đảm bảo chất lượng VSATTP theo qui định.

Ban chỉ đạo đã thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ huyện đến xã, thị trấn, chuẩn bị các văn bản pháp lý để xử lý các hành vi vi phạm, tiến hành kiểm tra thực tế việc thực hiện các cam kết bảo đảm ATTP theo qui định của pháp luật tại các cơ sở kinh doanh sản xuất rượu, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, thịt tươi sống tại các khu chợ trên toàn huyện. Qua đó, nhằm hạn chế tối đa tình trạng thực phẩm bẩn bày bán trên trên thị trường góp phần nâng cao chất lượng thực phẩm sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe lành mạnh cuả người dân trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng.

Anh Đào – Kim Cương

Huyện Mộc Hóa đã tổ chức lễ ra quân tháng hành động vì ATTP năm 2017.

Quang cảnh lễ phát động Tháng an toàn thực phẩm tại Mộc Hóa. Ảnh minh họa từ màn hình ( Hồng Hải)

Quán triệt chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn – kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”, tại lễ phát động, huyện Mộc Hóa đã đề ra nhiệm vụ: tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản. Tăng cường thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh rượu; đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề truyền thống. Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn và rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống. Tháng hành động diễn ra từ 15/04 đến 15/05/2017 trên phạm vi toàn huyện.

Cuối buổi lễ ra quân, các đoàn viên thanh niên, học sinh và thành viên BCĐ liên ngành ATPT huyện cùng tham gia mít tinh, diễu hành tuyên truyền quanh khu vực chợ xã Bình Phong Thạnh.

BÉ NGOAN – THANH NHÃN

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu