Theo anh Dũng, dế là loại côn trùng rất dễ nuôi, có thể ăn bất cứ thứ gì như cỏ, thức ăn thừa, cám… Dế cũng có một đặc tính là hễ thức ăn nhiễm độc hay có hóa chất là dế chết ngay. Do vậy, những con dế thành phẩm xuất ra ngoài tươi sống đều “siêu sạch”, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trại dế Thanh Dũng có 600m2 nuôi dế thương phẩm. Trong quá trình nuôi, dế trải qua 4 lần lột xác, mỗi lần lột xác dế rất mềm nên thường bị đồng loại cắn, ăn vì vậy cần tạo nhiều không gian sinh sống cho dế trú ẩn. Dế 20 ngày tuổi nuôi với mật độ 150 -200 con/thùng, sau đó chuyển qua nuôi dế thịt thương phẩm khoảng 60 ngày là cho xuất bán. Dế 60 ngày tuổi là trưởng thành và bắt đầu sinh sản. Để dế đẻ nhiều và dế con khỏe mạnh, cần vệ sinh chuồng nuôi và thiết bị chăn nuôi sạch sẽ, khô ráo, máng thức ăn phải che đậy, tránh nước gây nấm mốc. Dế có thể ăn bất cứ thứ gì như cỏ, thức ăn thừa, cám… Xơ dừa để tao môi trường sống cho trứng dế. Công đoạn cho dế ăn cám. Khay để trứng gia cầm làm môi trường sống cho dế. Bình quân sản lượng tại trại dế Thanh Dũng đạt khoảng 20 kg dế thịt/thùng. Trại dế Thanh Dũng bình quân xuất 200kg/ngày.
|
Anh Dũng chia sẻ, dế dễ nuôi và phát triển rất nhanh, nhưng vấn đề lúc này là đầu ra, không biết xuất đi đâu, trong khi người dân vốn chưa bao giờ coi dế, hay côn trùng là loại thực phẩm cho con người. Ban đầu, anh Dũng tìm đến những nơi nuôi chim, hay các hồ câu đề giới thiệu dế có thể sử dụng làm mồi câu, hay thức ăn cho chim. Hầu hết các nơi đều rất thích và trở thành nơi tiêu thụ dế cho anh Dũng.
Rồi anh Dũng lại tiếp tục lặn lội đi đến các quán nhậu, nhà hàng, tự tay vào bếp chế biến món dế chiên nước mắm, rồi mời miễn phí cho các “thượng đế”. Một người, hai người rồi nhiều người cùng thử và rất thích thú với món khoái khẩu từ dế. Tiếng lành đồn xa, sản phẩm dế của trại dế Thanh Dũng từ đó nhanh chóng được xuất đi nhiều nhà hàng, quán ăn ở khu vực Đức Hòa, Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh, rồi đi khắp các tỉnh, thành phía Nam.
Câu chuyện của chúng tôi luôn bị ngắt quãng vì những cuộc gọi điện thoại liên tiếp cho anh Dũng của nhiều người ở khắp nơi để hỏi về kinh nghiệm nuôi dế. Anh Dũng tận tình chia sẻ, chỉ với chưa đầy 500.000 đồng là có thể khởi nghiệp với con dế. Đóng một thùng gỗ 1m x 2m x 70cm, bọc nilông để lót có giá 150.000 đồng/thùng. Cho vào thùng 2 ổ trứng với giá 100.000 đồng/ổ và bắt đầu nuôi sau 1,5 tháng là có thu. Như vậy, chỉ với số vốn chưa đến 500.000 đồng, sau 1,5 tháng nuôi dế mà có nguồn đầu ra, người nuôi đã thu được 1,5 triệu đồng sau khi trừ vốn.
Hiện trại dế Thanh Dũng có 600m2 nuôi dế, bình quân xuất 200kg/ngày, tính theo năm sản lượng dế đạt khoảng 70 tấn. Với giá 100.000 đồng/kg dế thịt, 200.000 đồng/kg dế trứng, mỗi năm trại dế của anh Dũng thu lãi hơn 1 tỉ đồng. Điều quan trọng, anh Dũng còn giúp rất nhiều bà con khác trong vùng kỹ thuật nuôi và đảm bảo đầu ra sản phẩm dế. Hiện thị trường của Trại dế Thanh Dũng đã đến được nhiều nước khi khách hàng mang về như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản./.
Ý kiến ()