Thứ Ba, 29/04/2025 14:08 (GMT +7)

Long An: Công tác truy vết người tiếp xúc và tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 1440

Thứ 3, 29/12/2020 | 20:42:00 [GMT +7] A  A

Liên quan đến công tác truy vết, xác định người tiếp xúc và tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ 1440, ông Huỳnh Hữu Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An cho biết: “Đoàn gồm 6 người (trong đó có bệnh nhân thứ 1440) ở Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu đường mòn lối mở ở An Giang. Sau đó, 6 người này thuê xe về TP.HCM. Đến sáng ngày 24/12/2020, bệnh nhân 1440 đi xe ôm từ đường dẫn cao tốc TP.HCM – Trung Lương, đón xe khách tại ngã tư Cần Đốt (Thành phố Tân An). Khi đến đường dẫn cao tốc ở Tân An thì bệnh nhân 1440 và người nữ xuống tại đường dẫn ở cao tốc Long An, sau đó bắt xe ôm đến ngã tư đường tránh giao nhau giữa quốc lộ 1 và quốc lộ 62 để đón xe, 1 người về Vĩnh Long, 1 người về Đồng Tháp. Các tỉnh bạn, Ban chỉ đạo trung ương và Viện Pasteur cũng chia sẻ thông tin, xác định 2 trường hợp này đã ghé Long An và đón xe về các địa phương”.

Ông Huỳnh Hữu Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An

Trước tình hình đó, ngành Y tế tham mưu Ban Chỉ đạo tỉnh phối hợp các ban ngành thần tốc truy vết, xác định người chạy xe ôm chở 2 đối tượng này. Trước khi đi xe ôm, bệnh nhân 1440 có ăn cháo lòng tại đường dẫn cao tốc. Như vậy, trên địa bàn tỉnh tới thời điểm hiện tại đã xác định 3 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh 1440, 3 trường hợp này đã được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và đến sáng nay 29/12/2020, cả 3 trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

 

Khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Long An

Sau quá trình thần tốc truy vết, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh xác định 24 trường hợp tiếp xúc và tiếp xúc gần với ca bệnh. Cụ thể là xác định được 13 trường hợp tiếp xúc với người chạy xe ôm và và 11 trường hợp tiếp xúc với 2 mẹ con người bán cháo lòng. Tất cả 24 người này đang được cách ly tại nhà và được Ban chỉ đạo ở xã, phường theo dõi, quản lý.

Tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nhất là các đối tượng nhập cảnh qua biên giới, trong đó có khai báo y tế

Trước tình hình này, ngành chức năng khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang và tiếp tục thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch (như thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay, nếu đi đến khu vực đông người nên giữ khoảng cách, khai báo y tế bằng phần mềm của Bộ Y tế, không tập trung đông người khi không cần thiết). Đồng thời khi phát hiện đối tượng nhập cảnh trái phép (nhất là vào cao điểm cuối năm và cận tết nguyên đán), đề nghị người dân nhanh chóng báo chính quyền địa phương để kịp thời ngăn chặn, xử lý, tránh lây nhiễm bệnh cho cộng đồng, đặc biệt là trên địa bàn tỉnh Long An./.

Thanh Thủy – Võ Huy

 

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu