Thứ Sáu, 04/07/2025 15:03 (GMT +7)

Long An – gấp rút lắp đặt 18 cửa cống ngăn mặn

Thứ 5, 11/02/2021 | 14:49:00 [GMT +7] A  A

Sở Giao thông vận tải tỉnh đang gấp rút lắp đặt 18 cửa cống ngăn mặn trên Quốc Lộ 62 và ĐT.836 trước dự báo hạn mặn tăng cao trong vài ngày tới.

Cống Rạch Chùa chỉ được lắp của bằng gỗ

Theo đó, trong 2 ngày, ngày 5.2 và ngày 6.2, Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình Giao thông 674, trực thuộc Sở Giao thông Vận tải tỉnh sẽ lắp đặt hoàn chỉnh 18 cống ngăn mặn do sở quản lý. Trong đó, có 16 cống trên tuyến Quốc lộ 62 và 2 cống trên ĐT.836. Các cửa cống lắp đặt đều bằng thép, đặc biệt, cống Rạch Gỗ và Rạch Chùa có cửa cống bằng gỗ đã bị hư hỏng nặng, không đảm bảo ngăn mặn cũng được thay thế mới bằng cửa cống thép. Ông Nguyễn Đức Thuần, Giám đốc xí nghiệm công trình 3, Cty CP xây dựng công trình giao thông 674, Long An cho biết: “Trước đây các cửa cống này làm bằng gỗ, có bọc bằng ni lông. Nhưng dù thế nào thì gỗ cũng không thể đảm bảo không rò rỉ khi áp lực nước lớn. Nay thì các cửa cống này được thay bằng thép dày. Các cửa cống này có nhiệm vụ ngăn mặn trong mùa hạn mặn năm nay, nhất là đợt xâm nhập măn ngay Tết Nguyên Đáng Tân Sửu”

Thay nắp cống Rạch Chùa

Dự báo nước mặn lên cao nhất đúng dịp Tết Cổ truyền – Xuân Tân Sửu, tức từ ngày 8/2 – 16/2/2021. Theo đó, độ mặn 4g/l có thể xâm nhập vào sâu trên dòng chính trên sông Vàm Cỏ từ 75-90km. Vì vậy, đơn vị đang gấp rút lắp đặt các cống đầu mối trước ngày 7/2/2021, nhằm tránh ảnh hưởng của nước mặn xâm nhập, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh khu vực phía Nam Quốc lộ 62 trong mùa khô 2020-2021./.

Duy Huệ – Võ Huy

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu