Chủ Nhật, 19/01/2025 15:59 (GMT +7)

Tổng kết ATTP năm 2016: Long An có 4 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, 430 người bị ngộ độc

Thứ 2, 17/04/2017 | 14:59:00 [GMT +7] A  A

“Nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng; tăng cường quản lý, kiểm soát ATTP, xem đây là công việc thường xuyên, liên tục, không được đánh trống bỏ dùi, chỉ tập trung vào các đợt cao điểm và tháng ATTP”, đó là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Tấn Dũng tại hội nghị tổng kết công tác ATTP năm 2016 được tổ chức trực tuyến tại 15 điểm cầu trong sáng nay ngày 17/4.

Trong năm 2016, Long An đã xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể với hơn 430 người mắc. Đó chỉ là tảng băng nổi làm cho mọi người thấy ngay kết quả nhưng nguy hại hơn vẫn là các loại thực phẩm không an toàn đang từng ngày bào mòn sức khỏe của người tiêu dùng qua ăn uống. Theo báo cáo, kết quả xét nghiệm mẫu giám sát thực phẩm cho thấy có đến 23% mẫu xét nghiệm hóa lý và vi sinh trong năm 2016 không đạt yêu cầu về ATTP. Ngoài ra, trên 27% cơ sở sản xuất, kinh doanh được Sở y tế, ngành công thương thanh kiểm tra không đảm bảo các tiêu chí về ATTP. Theo đó là hàng loạt những thực phẩm bẩn trên địa bàn tỉnh bị phát hiện, tiêu hủy như măng, da heo tẩm ướp hóa chất không rõ nguồn gốc, chả viên quá hạn sử dụng, thực phẩm ôi, thiu không chứng nhận kiểm dịch,… với số lượng vài trăm đến vài tấn.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ATTP năm 2016

Từ thực tế trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Tấn Dũng cho rằng: nguy cơ mất vệ sinh ATTP đang trực tiếp đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người và là một thách thức đối với các cấp, các ngành chức năng. Vì vậy, để hạn chế và từng bước đẩy lùi được nguy cơ mất vệ sinh ATTP, ông đề nghị: tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về ATTP; tập trung đẩy mạnh thanh kiểm tra, nhất là kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP.

PCT UBND tỉnh – Lê Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ATTP năm 2016

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Tấn Dũng biệt biệt lưu ý: lãnh đạo các địa phương, sở, ngành kiên quyết không để xảy ra tình trạng tiêu cực, bao che trong việc quản lý về ATTP. Đồng thời, đề nghị các ngành chức năng sớm tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản quản lý ATTP đối với rượu sản xuất thủ công và thực phẩm tươi sống trên địa bàn. Đây là 2 ngành hàng được tỉnh tập trung tăng cường kiểm soát trong tháng hành động vì ATTP năm 2017 này, diễn ra từ ngày 15.4 đến ngày 20.4./.

Huy Huệ Đức Cảnh


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu