Thứ Sáu, 23/05/2025 07:34 (GMT +7)

Long An phòng chống Covid 19: Không lơ là dù hết hạn giãn cách

Thứ 3, 22/06/2021 | 11:42:00 [GMT +7] A  A

Sáng nay, 22/6/2021, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Long An chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19. Bí thư Tỉnh uỷ – Nguyễn Văn Được dự và chỉ đạo tại hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, hiện tại, tỉnh Long An đang điều trị 20 bệnh nhân dương tính với virus SAR-COV-2, tỉnh Long An cũng đang cách ly 563 trường hợp thuộc diện cách ly tập trung như F1, người từ vùng dịch về tỉnh Long An, nguời từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam theo diện bắt buộc cách ly.

Diễn biến mới nhất vào tối hôm qua, 21-6, tỉnh Long An ghi nhận 1 trường hợp nghi mắc Covid-19 là nam công nhân 31 tuổi, quê tại Huyện Đức Hoà nhưng ở trọ tại ấp Chánh, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức và làm việc tại một công ty gần đó.

Ngày 20/6, sau khi từ quê Đức Hoà trở lại nơi làm việc ở Bến Lức, người này bị đau họng, sốt nhẹ nên đến Trung tâm Y tế huyện khám, xét nghiệm nhanh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tiếp tục xét nghiệm PCR cũng cho kết quả dương tính. Nam công nhân này hiện được cách ly và điều trị bệnh.

Ngay trong đêm qua, hai huyện Bến Lức, Đức Hoà đã nhanh chóng truy vết 121 trường hợp F1 của ca dương tính này, trong đó gồm gia đình, nơi ở trọ, nơi làm việc, các nơi ca bệnh này đến trong nhưcng ngày qua. Hiện công tác xác minh, cách ly tập trung, xét nghiệm nhanh các F1 và truy vết F2 đang được khẩn trương thực hiện để cách ly tại nhà.

Lãnh đạo dự, chủ trì hội nghị

Theo Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út, điều đáng quan tâm hiện nay qua khảo sát tại các địa phương, các doanh nghiệp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là điều đáng lo ngại, nhất là khu công nghiệp tập trung đông người lao động. Việc tổ chức ăn uống, nghỉ ngơi cho công nhân chưa hợp lý, công nhân các phân xưởng còn ăn chung, sinh hoạt nghỉ ngơi chung, nên khi phát hiện dương tính ở 1 phân xưởng thì việc điều tra, truy vết gặp khó khăn, bản thân người mắc bệnh cũng không biết mình đã từng ăn uống chung, sinh hoạt chung với ai vì công ty có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn công nhân. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo phải có sự điều chỉnh trong khâu tổ chức ăn nghỉ của công nhân theo từng nhóm, từng tổ, đội sản xuất. Điều này không những giúp hạn chế lây lan trong phòng bệnh mà còn dễ dàng, nhanh chống khoanh vùng, xử lý, truy vết F1, F2 có liên quan.

Bí thư Tỉnh uỷ Long An – Nguyễn Văn Được cảnh báo: mặc dù tỉnh Long An đã hết thời hạn giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 nhưng không vì thế mà lơ là, mất cảnh giác vì tình hình diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp, nhất là TPHCM là địa bàn tiếp giáp trực tiếp, việc giao thương, đi lại làm việc trong các khu công nghiệp giữa hai tỉnh thành có mật độ rất cao khiến TP phải kéo dài thêm thời gian giãn cách xã hội,

Ngoài việc chỉ đạo các biện pháp cấp bách xử lý ca dương tính là công nhân tại doanh nghiệp ở huyện Bến Lức, hội nghị cũng bàn bạc các giải pháp dài hạn cho công tác phòng dịch như cần phải đánh giá phương pháp, kết quả điều trị, cách ly, mua và tiêm vaccin, tham khảo và liên kết chặt chẻ với các tỉnh thành trong khu vực không những trên phương diện trao đổi thông tin dịch bệnh mà còn tham khảo và chia sẻ phương pháp quản lý, điều hành công tác phòng chống dịch, bám sát thực tế địa phương mình theo từng thời điểm để đạt hiệu quả cao nhất.

Hữu Minh – Hùng Anh

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu