Thứ Hai, 15/07/2024 01:15 (GMT +7)

Ngoại trưởng Mỹ nói về hành động của Trung Quốc ở biển Đông

Thứ 5, 20/06/2024 | 11:48:53 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 19/6 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines Enrique Manalo, nhằm thảo luận các hành động leo thang của Trung Quốc đối với Philippines ở biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ và Philippines được thực hiện sau khi Trung Quốc đã có những hành động mà phía Mỹ cho là nguy hiểm và vô trách nhiệm khi ngăn cản Philippines thực hiện hoạt động hàng hải ở biển Đông ngày 17/6.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho rằng các hành động của Trung Quốc cản trở hòa bình và ổn định khu vực đồng thời nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với Philippines trên cơ sở Hiệp ước phòng thủ tương hỗ giữa hai nước. Ngoại trưởng hai nước cũng trao đổi quan điểm về cách thức triển khai kết quả đạt được từ các cuộc tiếp xúc cấp cao song phương gần đây về các vấn đề cùng quan tâm.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cũng đã ra tuyên bố cho rằng "Việc các tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng, đâm va, phong tỏa các tàu Philippines bị hư hại một cách nguy hiểm và có chủ đích, gây nguy hiểm đến tính mạng của các quân nhân Philippines, là hành động liều lĩnh, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực".

PV/VOV-Washington

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu