Thứ Hai, 04/07/2022 06:22 (GMT +7)

Nguồn vốn khuyến công – “Đòn bẩy” để doanh nghiệp đổi mới phương thức sản xuất

Thứ 4, 25/05/2022 | 03:46:32 [GMT +7] A  A

Từ nguồn vốn khuyến công của tỉnh, trong những năm qua Long An đã tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mạnh dạn đầu tư ứng dụng, máy móc thiết bị công nghệ tiên tiến vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp, nhất là các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ.

Nguồn vốn khuyến công – “Đòn bẩy” để doanh nghiệp đổi mới phương thức sản xuất

Giảm bớt thời gian, nhân công và quan trọng sản phẩm làm ra có chất lượng hơn,…Đây chính là những thuận lợi mà ông Khiên có được sau khi đầu tư 5 thiết bị hỗ trợ làm đồ gỗ gia dụng, trị giá khoảng 240 triệu đồng. Càng phấn khởi hơn, khi ông Khiên được địa phương hỗ trợ 100 triệu đồng từ nguồn vốn khuyến công để đầu tư các thiết bị này.

Ông NGUYỄN BỈNH KHIÊN  xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường: Nhận được cái hỗ trợ thì gia đình có cái công nghệ mới làm thì có hiệu quả hơn công nghệ cũ. Chất lượng sẽ đẹp hơn công nghệ cũ, thứ 2 nữa là máy móc hiện đại thì làm nó nhanh hơn”

Cũng với kinh phí 100 triệu đồng trên, Công ty TNHH MTV Lê Hữu Trí KT đã đầu tư được 7 máy làm cửa nhựa lõi thép và nhôm XingFa với trị giá khoảng 300 triệu đồng. Nhờ sự đầu tư và hỗ trợ kịp thời này mà công ty đã có thể sản xuất được các mặt hàng đòi hỏi tính kỹ thuật cao, đáp ứng được nhu cầu của thị trường, cũng như tạo điều kiện cho hàng chục lao động có thêm việc làm tại công ty.

Ông LÊ HOÀI NAM - Phường 3, thị xã Kiến Tường:Hỗ trợ được mua 7 cái máy, bao gồm máy cắt 2 đầu, máy làm cửa nhựa, máy phai, rồi máy dập, máy bơm hơi. Thay vì, lúc trước làm 1 cái cửa mất 2 ngày, 3 ngày, nếu có máy móc thì sẽ đẩy nhanh hơn rất là nhiều”

Để khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp, trong giai đoạn 2018-2021, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh, Bộ Công Thương hỗ trợ kinh phí gần 6 tỷ đồng cho 42 đề án khuyến công của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Ông DƯƠNG VĂN HOÀNG HOANH – Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An: “Trung tâm khuyến công sẽ được Sở giao tiếp cận các đối tượng này và hỗ trợ lập đề án, thủ tục theo quy định. Trung tâm sẽ tham mưu Hội đồng của Sở, các cơ quan có liên quan thẩm định, thống nhất rồi trình UBND tỉnh và Bộ Công thương để có nguồn kinh phí hỗ trợ phù hợp, tạo điều kiện phát triển sản xuất, để đạt được mục tiêu phát triển công nghiệp nông thôn”

Có thể thấy, tuy mức hỗ trợ đối với từng dự án chưa lớn, nhưng đó là sự khẳng định, hướng đi đúng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn trên sẽ giúp cho các chủ thể này vững tin hơn trong quá trình đầu tư chuyển đổi các công nghệ hiện đại vào sản xuất, để nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp nông thôn và quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương./.

Huỳnh Phong – Hùng Anh

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu