Thứ Tư, 19/06/2024 11:15 (GMT +7)

Nhật Bản thoát khỏi suy thoái kinh tế

Thứ 2, 11/03/2024 | 11:28:31 [GMT +7] A  A

Ngày 11/3, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết nền kinh tế nước này đã thoát khỏi suy thoái nhờ tăng trưởng trong quý từ tháng 10 - 12/2023.

Cảng hàng hóa ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo báo cáo, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được điều chỉnh theo lạm phát đã tăng 0,1% so với quý trước đó, khác với dự báo về mức giảm 0,1%. Mức tăng GDP thực tế tính theo năm đạt 0,4%, chính thức đưa Nhật Bản thoát khỏi suy thoái khi có hai quý liên tiếp tăng trưởng âm, khiến nước này đánh mất vị trí nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới.

Chính phủ Nhật Bản vẫn đánh giá nền kinh tế đang phục hồi với tốc độ vừa phải. Tuy nhiên, nhu cầu trong nước chưa đủ mạnh do giá hàng hóa ngày càng tăng cao đã tạo ra áp lực đè nặng lên các hộ gia đình. Tiêu dùng cá nhân, đóng góp hơn một nửa giá trị nền kinh tế nước này, đã giảm 0,3%, sâu hơn mức giảm 0,2% trước đây. Mặt khác, chi phí vốn cũng đã tăng 2,0%, điều chỉnh tăng từ mức giảm 0,1%.

Các nhà kinh tế đang theo dõi chặt chẽ đầu tư tiền mặt của các công ty Nhật Bản vào thiết bị nhằm tăng sản lượng, cũng như việc tự động hóa và các công nghệ liên quan để đối phó với tình trạng thiếu lao động.

Nhu cầu trong nước mạnh mẽ là chìa khóa để đạt được mục tiêu lạm phát 2% của Ngân hàng trung uơng Nhật Bản (BoJ), kết hợp với việc tăng tiền lương. Ngoài ra, giới chuyên gia cho rằng BoJ cần điều chỉnh chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ đã duy trì nhiều năm nhằm đạt được mục tiêu trên.

Linh Tô (TTXVN)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu