Tất cả chuyên mục

Mọi năm, đây là thời điểm mua bán ốc bươu vàng diễn ra sôi động nhưng năm nay, đến thời điểm này mà thương lái vẫn chưa thu mua ốc khiến người dân mất nguồn thu nhập.
Ốc bươu vàng từng là nguồn thu nhập khá của bà con
Ốc bưu vàng đang sinh sôi phát triển trên nhiều cánh đồng ngập nước Đồng Tháp Mười. Bắt ốc bươu vàng vừa tạo công ăn việc làm, vừa góp phần giúp nông dân giảm thiệt hại trong vụ lúa Đông Xuân tới. Nếu chịu khó mỗi ngày người dân cũng kiếm được vài ba trăm ngàn từ việc bắt ốc. Nhưng hiện tại, thương lái vẫn chưa thu mua nên người dân phải tận dụng ốc bươu vàng làm thức ăn cho cá.
Không có người thu mua, bà con đành bắt ốc về chế biến để nuôi đàn cá nhà
Ông Nguyễn Văn Chiến ở xã Vĩnh Lợi, huyện Tân Hưng nói: “Ốc thì nó nhiều dữ lắm mà không ai mua hết trơn”.
Trong khi đó, chị Nguyễn Hồng Trinh người cùng xã cho biết mọi năm tháng này vợ chồng chị đã vào vụ ốc, nhưng năm nay chưa có người thu mua nên bắt ốc về cũng không bán được. Vợ chồng chị đành chắt lục bình đắp đổi, chờ lũ về nhiều người nuôi cá, sẽ có người thu mua ốc và lúc ấy anh chị sẽ chong đèn đi ủi (vớt) ốc. Chị cho biết: “Bây giờ có ốc mà có người mua là bắt đầu mình đi ủi. Một đêm mình ủi được 2 – 3 trăm ngàn vậy đó.
Anh Nguyễn Văn Nghĩ cho biết: “Thường hễ khoảng từ 7 giờ đi vớt cỡ tới 11 giờ khuya, thấy mệt mệt thì về. Mỗi người cũng được chừng 1 – 2 bao, kiếm được trăm,trăm mấy ngàn.
Lũ về muộn, sinh kế người dân gửi gắm vào con ốc nhưng vẫn chưa có thương lái mua nên người dân khó càng thêm khó.
Duy Huệ – Võ Huy
Ý kiến ()