Thứ Ba, 04/02/2025 11:54 (GMT +7)

Phụ nữ huyện Bến Lức nâng cao thu nhập từ nghề thủ công

Thứ 2, 12/03/2018 | 16:21:00 [GMT +7] A  A

Tìm việc làm để tăng thu nhập, phát triển kinh tế là điều mà nhiều phụ nữ vùng nông thôn mong muốn. Thời gian qua, nhiều phụ nữ ở huyện Bến Lức đã tận dụng thời gian nhàn rỗi, phát huy tay nghề nữ công sẵn có của mình, thành lập các mô hình kinh tế, gia công nhiều mặt hàng thủ công như: Đan lát, may mặc, kết cườm, … để phát triển kinh tế gia đình, góp phần ổn định đời sống vật chất và tinh thần.

Mô hình kết cườm ở ấp 1a, xã Thanh Phú, huyện Bến Lức là một mô hình tiêu biểu. Được thành lập từ năm 2014 đến nay tổ kết cườm có 32 thành viên. Công việc kết hạt cườm nhìn có vẻ khá đơn giản, tuy nhiên đòi hỏi người làm phải khéo tay, tỉ mỉ, chính xác từng đường kim mũi chỉ.

Gia đình chị Mai Thị Ngát, ấp 1a xã Thanh Phú làm nghề xây xát lúa gạo và buôn bán nhỏ lẻ, tuy nhiên thu nhập không đủ để lo cho các con ăn học, nhận thấy việc kết cườm khá đơn giản, không cần nguyên vật liệu mà chi phí đầu tư lại thấp, phù hợp với lao động nhàn rỗi nên chị Ngát tham gia vào tổ kết cườm của chi hội phụ nữ ấp. Mỗi ngày, vợ chồng chị nhận gia công 40 miếng cườm, thu nhập khoảng 160 ngàn đồng.

Khéo léo, cẩn thận đan kết từng hạt cườm vào nhau, Chị Nguyễn Thị Ánh Hồng cho biết đã làm nghề này hơn 3 năm nay, lúc đầu thấy cũng hơi khó nhưng khi quen tay và nắm được các quy tắc cơ bản thì kết sẽ nhanh và dễ dàng hơn. Hiện nay, mỗi ngày trung bình chị kết được khoảng 20 miếng, thu nhập được khoảng từ 1,8 đến 2 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, do quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn xã Thanh Phú ngày càng bị thu hẹp để thực hiện các công trình, dự án vì thế nên đa số chị em phụ nữ chuyển sang các nghề lao động tự do như: công nhân, trông trẻ, buôn bán nhỏ hoặc ai thuê gì làm nấy, còn chị em phụ nữ lớn tuổi ở nhà nội trợ khá nhiều. Do chị em ở nhà nhàn rỗi nên rất dễ phát sinh các tệ nạn như số đề, cờ bạc,.. để lại nhiều hệ lụy không tốt cho các gia đình. Chính vì vậy, mở rộng các mô hình thủ công là một việc làm rất cần thiết nhằm giải quyết việc làm cho chị em hội viên, phụ nữ.

Gia công túi xách, kết cườm, may mặc… là những nghề dễ làm, chỉ cần học vài ngày là có thể làm được, nếu chịu khó, chị em nào không có việc làm hoặc tranh thủ lúc nhàn rỗi đều có thể tham gia nhận hàng về làm gia công tại nhà, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương./.

Việt Hằng

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu