Chủ Nhật, 15/06/2025 07:38 (GMT +7)

Phụ nữ huyện Tân Hưng thu gom lục bình

Thứ 6, 12/11/2021 | 09:55:00 [GMT +7] A  A

Tổ thu gom lục bình khô của chi hội phụ nữ ấp Ngã Tư xã Hưng Điền B được thành lập vào đầu năm 2021, do chị Nguyễn Thị Mận và chị Lưu Thị Tuyết Lũy cùng quản lý. Từ khi tổ này thành lập và đi vào hoạt động đã giúp nhiều chị em phụ nữ trong ấp có công ăn việc làm, tạo thu nhập ổn định từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng, góp phần ổn định cuộc sống trong mùa dịch.

Lục bình dày đặc trên kênh rạch gây khó khăn cho giao thông và cung cấp nước sản xuất

Hàng ngày, tổ sẽ đi thu gom lục bình tận nhà sau khi được người dân cắt và phơi khô, tùy thuộc vào chất lượng, độ khô của lục bình mà có mức giá tương ứng và đảm bảo từ bằng hoặc cao hơn giá thị trường, trung bình Tổ thu mua của người dân lại với giá khoảng 23 ngàn đồng/kg. Vào thời điểm trước khi thực hiện giãn cách xã hội, mỗi tuần Tổ thu gom khoảng 10 tấn. Sau khi thu gom, Tổ sẽ vận chuyển toàn bộ số lục bình này đến giao cho các cơ sở đan lục bình trong và ngoài tỉnh. Được biết trước khi xuất bán, lục bình sẽ được cắt bỏ phần gốc đen, đồng thời chọn lựa, phân loại lại sau đó được ép thành từng bó có trọng lượng từ 20 đến 25 kg. Để thực hiện được việc này, Tổ đã thuê 12 chị em phụ nữ trong ấp để làm và trả với mức lương cho mỗi chị từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng. Vào thời điểm này, lục bình được nhiều cơ sở đặt hàng với số lượng lớn nên lợi nhuận thu về của Tổ hơn 20 triệu đồng/tháng.

Hội phụ nữ phát động thu gom sơ chế lục bình

Được vào thời điểm thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Tổ đã tạm ngưng hoạt động. Sau khi hết giãn cách, Tổ tiếp tục hoạt động trở lại bình thường cho đến nay. Do giá lục bình đã giảm, hiện chỉ còn từ 10 đến 15 ngàn đồng/kg, cùng với đó là lượng đơn đặt hàng cũng giảm đi rất nhiều. Nếu như trước đây, mỗi tuần xuất khoảng 10 tấn lục bình khô thì hiện tai chỉ còn trên dưới 3 tấn. Theo chị Nguyễn Thị Mận và chị Lưu Thị Tuyết Lũy cho biết: Trước tình hình khó khăn như hiện tại, sau khi trừ chi phí công lao động, tiền vận chuyển ra thì Tổ chỉ thu hồi được vốn chứ không có lời. Tuy nhiên, việc thu gom lục bình vẫn được Tổ duy trì, một mặt để giữ chân khách hàng, mặt khác là giúp cho chị em phụ nữ trong ấp có được việc làm trong mùa dịch.

Việc thu gom lục bình không những giải quyết vệ sinh môi trường, khơi thông nguồn nước mà còn mang lại thu nhập cho chị em phụ nữ

Việc duy trì hoạt động của Tổ thu gom lục bình này, còn tạo công ăn việc làm cho một số hộ dân trong ấp. Ông Huỳnh Văn Hoàng, ấp Ngã Tư xã Hưng Điền B cho biết: Thấy lục bình dưới kênh rất nhiều nhưng vì không có người đến thu mua nên không ai đi cắt lục bình cả, một số hộ không có ruộng đất thì thường xuyên bị thất nghiệp, cuộc sống gặp nhiều kho khăn. Từ khi có Tổ thu mua lục bình này thì tôi và một số người dân ở đây mới bắt đầu đi cắt lục bình. Mỗi ngày cắt 2 buổi, lúc sáng sớm đến khoảng 10 giờ và buổi chiều thì khoảng 16 giờ đến 17 giờ 30, còn buổi trưa thì mang lục bình ra phơi. Nghề cắt lục bình này chủ yếu lấy công làm lời nên mỗi tháng tôi cũng kiếm được vài triệu đồng.

Thời gian tới, giá lục bình tăng trở lại thì Tổ sẽ đẩy mạnh việc thu mua lục bình của người dân. Khi đó, Tổ sẽ cần tuyển thêm một số chị em trong ấp vào làm việc, vừa giúp công việc kinh doanh của Tổ được thuận lợi, vừa giúp các chị có thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình trong mùa dịch này./.

Văn Sách

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu