Thứ Tư, 17/07/2024 02:21 (GMT +7)

Politico: Mỹ cho phép Ukraine tấn công bất kỳ nơi nào bên trong biên giới Nga

Thứ 7, 22/06/2024 | 10:37:49 [GMT +7] A  A

Tờ Politico đưa tin Mỹ đã cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga bằng vũ khí do Mỹ sản xuất ở bất kỳ đâu, không chỉ ở khu vực Kharkov.

Tên lửa được phóng từ Hệ thống Tên lửa chiến thuật Lục quân (ATACMS) tầm xa của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Dẫn các nguồn tin giấu tên, tờ Politico cho rằng động thái này không thể hiện sự thay đổi trong chính sách của Washington về việc Kiev sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp trong cuộc xung đột với Nga.

Cuối tháng 5, các phương tiện truyền thông đưa tin Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã lặng lẽ “bật đèn xanh” cho các cuộc tấn công của Ukraine bằng vũ khí của Mỹ bên trong lãnh thổ Nga vì “mục đích phản công ở khu vực Kharkov”. Theo các báo cáo, lệnh cấm các cuộc tấn công sâu bên trong nước Nga bằng vũ khí tầm xa vẫn không thay đổi.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News vào đầu tháng này, ông Biden cũng làm rõ rằng Ukraine chỉ có thể sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất ở gần biên giới với Nga, nếu Moskva dùng vũ khí ở phía bên kia biên giới để tấn công các mục tiêu cụ thể ở Ukraine.

“Washington không cho phép Ukraine tấn công sâu hơn 320 km vào lãnh thổ Nga. Chúng tôi không cho phép họ tấn công vào Moskva, hay Điện Kremlin”, ông giải thích rõ.

Tuy nhiên, các quan chức giấu tên nói chuyện với Politico đã xác nhận tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan vào đầu tuần này. Trong đó, ông Sullivan cho biết khả năng bắn vũ khí do Mỹ cung cấp của Kiev không chỉ giới hạn ở khu vực Kharkov.

“Phạm vi này sẽ mở rộng đến bất kỳ nơi nào, khi lực lượng Nga đi qua biên giới từ phía Nga sang phía Ukraine để kiểm soát thêm lãnh thổ Ukraine”, ông Sullivan cho biết trong cuộc phỏng vấn với PBS hôm 18/6.

Ông Sullivan giải thích lực lượng Nga đang tiến vào khu vực Kharkov, nhưng nếu họ di chuyển qua biên giới ở một số khu vực khác, vũ khí của Mỹ cũng sẽ được sử dụng ở đó.

“Đây không phải là vấn đề địa lý. Đây là lẽ thường tình. Nếu Nga tấn công hoặc sắp tấn công Ukraine, thì việc để Ukraine đáp trả các lực lượng đang tấn công từ bên kia biên giới là điều hợp lý”, ông nói.

Về phần mình, Moskva đã nhiều lần cảnh báo việc Mỹ và các đồng minh cung cấp vũ khí cho Kiev để tấn công sâu vào trong lãnh thổ Moskva. Điện Kremlin lập luận rằng các cuộc tấn công này đồng nghĩa với việc phương Tây trực tiếp tham gia xung đột, vì quân đội Ukraine không thể phóng các hệ thống tầm xa của nước ngoài mà không có sự hỗ trợ từ các quốc gia NATO.

Hôm 20/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Moskva sẽ không loại trừ khả năng cung cấp vũ khí cho các quốc gia khác, bao gồm cả Triều Tiên, để đáp trả việc phương Tây cung cấp hệ thống tầm xa cho Ukraine.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Politico)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu