Thứ Ba, 16/08/2022 10:46 (GMT +7)

Quan chức cấp cao Mỹ tới các đảo quốc Thái Bình Dương

Thứ 6, 05/08/2022 | 12:04:54 [GMT +7] A  A

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã bắt đầu chuyến công du đến các đảo quốc ở Thái Bình Dương từ ngày 4/8.

Nữ Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tại một hội nghị ở Bỉ tháng 4/2022. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman sẽ tới thăm Samoa và Tonga, sau đó dự lễ kỷ niệm Chiến tranh Thế giới thứ II tại Quần đảo Solomon. Bà Sherman sẽ là quan chức Mỹ cấp cao nhất đến thăm Tonga trong 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nợ nước ngoài của Tonga hiện là 195 triệu USD, chiếm 35,9% tổng sản phẩm nội địa (GDP). Hai phần ba trong số nợ đó là Tonga nợ ngân hàng Exim của Trung Quốc.

Trong chuyến thăm, Thứ trưởng Sherman sẽ thảo luận kế hoạch mở các đại sứ quán Mỹ ở Tonga và Solomon, cũng như nối lại chương trình hỗ trợ của Tổ chức Hòa bình Mỹ.

Một phái đoàn cấp cao của Mỹ, trong đó có Đại sứ Mỹ tại Australia Caroline Kennedy sẽ tới Quần đảo Solomon để tham gia lễ kỷ niệm cuộc chiến giữa Mỹ và Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ II vào ngày 4/8.

Ngoài ra, Thứ trưởng Sherman sẽ tới thăm Australia và New Zealand trong khuôn khổ chuyến đi. Tại New Zealand, nữ quan chức sẽ diện kiến Thủ tướng Jacinda Ardern.

“Thứ trưởng Sherman sẽ thảo luận về mối quan hệ song phương mạnh mẽ giữa Mỹ và New Zealand và quan hệ hợp tác đang diễn ra trong một loạt các thách thức khu vực và toàn cầu”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Chuyến thăm của nữ Thứ trưởng Sherman diễn ra sau nhiều tháng sau khi các cường quốc tăng cường quan tâm đến khu vực Thái Bình Dương. Tại khu vực, Trung Quốc đã nỗ lực ngoại giao lớn nhằm đưa 10 quốc gia Thái Bình Dương tham gia một hiệp định an ninh và kinh tế sâu rộng song kế hoạch này đã thất bại.

TTXVN

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu