Thứ Tư, 19/06/2024 10:40 (GMT +7)

Thái Lan quyết chặn thuốc lá điện tử học đường

Thứ 7, 08/06/2024 | 16:12:38 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Văn phòng Ủy ban Y tế quốc gia (NHCO) của Thái Lan hôm 7/6 đã nhất trí triển khai 5 biện pháp nhằm ngăn chặn việc sử dụng thuốc lá điện tử ở trẻ em và thanh thiếu niên, sau khi nhiều nghiên cứu cho thấy một người bắt đầu sử dụng thuốc lá càng sớm thì nguy cơ phát triển thói quen gây nghiện suốt đời càng cao. 

Thuốc lá điện tử. Ảnh: Bangkok Post.

Phó Thủ tướng Suriya Jungrungreangkit, đồng thời là Chủ tịch NHCO, cho biết giới trẻ là mục tiêu chính của các công ty sản xuất thuốc lá điện tử, có thể dễ dàng trở thành người hút thuốc mới, đối mặt với những rủi ro sức khỏe trong cả ngắn và dài hạn. Do đó, NHCO đang thúc đẩy thực hiện các biện pháp hiệu quả nhất để cấm nhập khẩu và buôn bán thuốc lá điện tử, dự kiến sẽ sớm đệ trình lên Nội các phê duyệt.

Năm biện pháp được thống nhất bao gồm: quản lý thông tin liên quan đến việc sử dụng thuốc lá, nâng cao nhận thức về các mối nguy hiểm liên quan, giám sát và thực thi luật kiểm soát thuốc lá điện tử, phát triển mạng lưới đối tác đối phó với nạn hút thuốc lá điện tử ở trẻ em, và hỗ trợ các chính sách cũng như biện pháp ngăn ngừa việc hút thuốc lá điện tử ở giới trẻ.

Phó Thủ tướng Suriya khẳng định việc ngăn chặn thuốc lá điện tử là một chính sách quan trọng của chính phủ trước mối lo ngại ngày càng tăng về mức độ nhạy cảm của trẻ em trước những thông điệp quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội khuyến khích các em dùng thử loại thuốc lá này.

Số liệu thống kê cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử ở trẻ vị thành niên Thái Lan đang ngày càng gia tăng, trong đó có cả các em trong độ tuổi tiểu học, trong khi độc tính của thuốc lá điện tử đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận. Tại Thái Lan, thuốc lá điện tử hiện có thiết kế giống đồ chơi lạ mắt và có hương vị tổng hợp nên rất được giới trẻ ưa chuộng.

PV/VOV-Bangkok

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu