Thứ Tư, 19/06/2024 01:25 (GMT +7)

Thượng viện Mỹ công bố dự luật an ninh trị giá 118 tỷ USD

Thứ 2, 05/02/2024 | 12:41:26 [GMT +7] A  A

Thượng viện Mỹ ngày 4/2 đã công bố văn bản dự luật an ninh trị giá 118 tỷ USD, bao gồm việc tăng cường bảo vệ biên giới, viện trợ cho Ukraine và Israel.

Tàu khu trục gắn tên lửa dẫn đường USS Carney của Mỹ đánh chặn tên lửa và thiết bị không người lái của lực lượng Houthi trên Biển Đỏ. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự luật được công bố sau nhiều tháng đàm phán, tuy nhiên, triển vọng được ban hành thành luật chưa chắc chắn, trong bối cảnh các nhân vật theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa, trong đó có ứng cử viên Tổng thống Donald Trump, phản đối.

Dự luật bao gồm các khoản chi 20,23 tỷ USD cho an ninh biên giới, 60,06 tỷ USD hỗ trợ Ukraine; 14,1 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Israel; 2,44 tỷ USD cho Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) và cuộc xung đột ở Biển Đỏ; 4,83 tỷ USD để hỗ trợ các đối tác của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ngoài ra, dự luật cũng bao gồm 10 tỷ USD cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho dân thường tại Dải Gaza, khu vực Bờ Tây và Ukraine.

Cuộc bỏ phiếu đầu tiên về dự luật tại Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ diễn ra muộn nhất vào ngày 7/2. Tuy nhiên, hiện chưa rõ dự luật có được 60 phiếu ủng hộ cần thiết để được thông qua trong cuộc bỏ phiếu này hay không.

Hồi tháng 10/2023, Tổng thống Joe Biden đã đề nghị Quốc hội Mỹ thông qua việc bổ sung tài trợ cho Ukraine và Israel. Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện yêu cầu tăng cường an ninh biên giới đối phó với làn sóng người nhập cư bất hợp pháp - vấn đề ưu tiên hàng đầu của phe Cộng hòa - để đối lấy việc chấp thuận đề nghị trên của Tổng thống Biden.

Các Thượng nghị sĩ Mỹ đã đàm phán trong nhiều tháng qua để đi đến thỏa thuận. 

Theo Thượng nghị sĩ độc lập Mỹ Kyrsten Sinema, dự luật nói trên sẽ giúp bảo vệ biên giới phía Nam nước Mỹ, trong đó có việc yêu cầu Bộ An ninh Nội địa đóng cửa biên giới nếu có trung bình hơn 5.000 lượt người tìm cách vượt biên nhập cư bất hợp pháp mỗi ngày trong vòng 7 ngày.

Trong khi đó, Tổng thống Biden tuyên bố "ủng hộ mạnh mẽ" thỏa thuận trên, nêu rõ: "Giờ đây chúng ta đã đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng về an ninh quốc gia bao gồm những cải cách biên giới cứng rắn nhất và công bằng nhất trong nhiều thập kỳ qua". Ông Biden cũng kêu gọi các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện ủng hộ gói biện pháp này.

Thanh Phương (TTXVN)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu