Thứ Sáu, 07/02/2025 05:35 (GMT +7)

Trang trại dế mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thứ 6, 15/06/2018 | 16:51:00 [GMT +7] A  A

 

Tìm tòi, học hỏi, không ngại trải nghiệm, anh Trương Thanh Dũng ngụ ấp Đức Ngãi 1, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa thành công với mô hình nuôi dế. Hiện nay, gia đình anh Dũng thu lãi trên 1 tỷ đồng mỗi năm. Đặc biệt năm 2014, trại dế Thanh Dũng được công nhận đạt top 100, đến năm 2018 là top 30 thương hiệu – nhãn hiệu nổi tiếng Đồng bằng Sông Cửu Long, góp phần giúp trại dế Thanh Dũng ổn định đầu ra sản phẩm và mang lại nguồn thu nhập cao.

Trang trại dế Thanh Dũng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Từng làm thuê làm mướn khắp nơi để lo kinh tế gia đình, cách đây hơn 10 năm anh Dũng vô tình học hỏi được mô hình nuôi dế của một nông dân ở huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Nuôi dế không chỉ là nghề để kiếm tiền mà đối với anh Dũng đây còn là niềm đam mê.

Lúc đầu, anh Trương Thanh Dũng mua một ổ trứng với giá 70 ngàn đồng. Vì chưa có vốn nên anh tận dụng tầm vong, tre, trúc có sẵn ở nhà và bọc nilong đóng thùng nuôi dế. Sau thời gian ngắn, ổ dế sinh sản hơn 500 con. Thấy dễ nuôi, anh tiếp tục gây giống và trong năm đầu tiên, chưa đến 6 tháng, đàn dế đạt hơn 300kg. Đến lúc này đầu ra sản phẩm trở thành một vấn đề cần được giải quyết nếu như sản lượng ngày càng tăng. Thế là anh Dũng lại phải tìm hỏi bạn bè, chịu khó chở dế đi bán khắp nơi tại các quán ăn, câu cá giả trí…và may mắn đã mĩm cười với anh. Không ngại khó, anh tìm mọi cách để quảng bá sản phẩm bằng hình thức chế biến, rồi mang đến các buổi đám tiệc, bạn bè cho mọi người dùng thử. Chính chất lượng thật sự của món dế đã dần dần giúp anh Dũng có thêm nhiều khách hàng biết đến, đặt mua với số lượng ngày càng nhiều.

Anh Thanh Dũng có 32 vuông nuôi dế được xây dựng quy mô và chắc chắn

Hiện nay, trung bình mỗi ngày, anh bán ngoài 500kg dế các loại. Bây giờ, trại dế Thanh Dũng chỉ còn số ít dế làm thức ăn cho cá, chim với giá 80 ngàn đồng/kg. Loại dế chủ yếu hiện nay là dế thịt có giá 100 ngàn đồng/kg và dế trứng bán với giá 200 ngàn đồng/kg. Hiện nay, số lượng dế ở trại không đủ cung cấp cho thị trường nên anh Dũng mua thêm dế ở những trại khác và thuê nhân công sơ chế, cho vào kho đông lạnh để bán dần. Để thịt dế ngon và làm hài lòng khách hàng, anh áp dụng phương pháp giảm bao tử cho dế trước khi làm thịt. Anh cho dế ăn củ sắn 1 ngày và bỏ đói 1 ngày nên khi làm thịt, chỉ cần lặc cánh, phần bụng còn mỡ nên khi dùng có vị béo rất ngon.

Trang trại dếThanh Dũng mang lại việc làm cho 10 lao động tại địa phương

Chính vì ngon, lạ mà tên tuổi dế Thanh Dũng ngày nay đã vươn xa ra các tỉnh miền Bắc, miền Trung trong cả nước và mang về cho anh khoảng thu nhập gần 100 triệu đồng/ tháng. Khi cuộc sống đã khá từ nghề nuôi dế, anh Dũng tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động. Ngoài ra, anh tạo việc làm cho 10 nhân công là lao động nhàn rỗi, có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương với thu nhập 4 đến 6 triệu đồng/ tháng.

Bằng niềm đam mê và chịu khó đã mang về thành công cho anh Dũng như hôm nay. Hy vọng trong thời gian tới, sẽ có nhiều hơn nữa những người nông dân dám nghĩ dám làm, tìm tòi học hỏi để có nhiều mô hình kinh tế đạt hiệu quả góp phần ổn định kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Quỳnh Trang-Kim Thanh

 

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu