Tất cả chuyên mục
Long An|
30°C
/ 27°C - 33°C
Thứ Hai, 20/01/2025 14:47 (GMT +7)
Bến Lức phòng ngừa cháy nổ dịp Tết
Thứ 2, 20/01/2025 | 09:57:31 [GMT +7] A A
Thời điểm trước Tết Nguyên đán, lượng hàng hóa tại các chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh khá nhiều; người dân cũng sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện cùng lúc, trong khi hệ thống điện cũ, bong tróc… nếu phòng ngừa không tốt, nguy cơ xảy ra cháy, nổ khá cao.
Do đó, để chủ động phòng ngừa cháy, nổ dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an huyện Bến Lức phối hợp Công an các xã, thị trấn tuyên truyền đến mọi tầng lớp Nhân dân; phát tờ rơi khuyến cáo về PCCC và cứu nạn, cứu hộ; tổ chức cho tiểu thương, hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện các biện pháp an toàn PCCC… Bên cạnh đó, kiểm tra 100% cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC nhằm kịp thời phát hiện, yêu cầu khắc phục sơ hở, thiếu sót, không để cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động. Tổ chức trực 24/24 giờ, sẵn sàng phương tiện, kịp thời xử lý có hiệu quả các tình huống cháy, nổ, sự cố tai nạn, sẵn sàng chi viện cho địa phương khác khi có yêu cầu.
Anh Nguyễn Hoàng Hiệp, tiểu thương chợ Thuận Đạo (thị trấn Bến Lức) cho biết: “Hàng hóa trang trí tết tại cửa hàng là những mặt hàng dễ cháy và nếu cháy sẽ cháy lan, cháy lớn, không chỉ thiệt hại cho gia đình tôi, mà còn ảnh hưởng các cơ sở lân cận, do đó phải chủ động kiểm tra thường xuyên. Đây tới tết, tôi sẽ thường xuyên quan sát, trao đổi với nhiều hộ kinh doanh xung quanh để có biện pháp phòng ngừa cháy, nổ thích hợp nhất, nhằm không để cháy xảy ra”.
Để ngăn ngừa cháy nổ có hiệu quả thì mỗi người dân phải nâng cao ý thức về PCCC. Cụ thể, mỗi cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình phải chủ động về lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cần thiết để sẵn sàng ứng phó cháy, nổ; chủ động nắm bắt, sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy, nhằm xử lý tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Đối với cơ sở sản xuất, phải có biện pháp khống chế và kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt. Vật tư, thiết bị trong kho phải được sắp xếp theo đúng quy định an toàn PCCC. Riêng các hộ kinh doanh không bày hàng hóa lấn chiếm đường đi lại, lối thoát nạn, cửa ra vào. Bố trí, sắp xếp hợp lý các ngành hàng, gian hàng dễ cháy với hàng khó cháy. Nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bố trí ở khu vực riêng biệt, không phơi sấy vật liệu dễ cháy xung quanh bếp, sau khi dùng xong phải dập tắt lửa và dọn dẹp sạch sẽ.
Việt Hằng – Kim Phượng
Ý kiến ()