Thứ Năm, 25/09/2025 20:24 (GMT +7)

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết: Gắn chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo với trách nhiệm của người đứng đầu

Thứ 5, 25/09/2025 | 16:08:38 [GMT +7] A  A

Sáng 25/9, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Văn Quyết có buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với Bí thư Đảng ủy 31 xã, phường nhằm lắng nghe tình hình, kết quả công tác tiếp dân; khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của địa phương trong quá trình vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, Đảng ủy UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết lắng nghe báo cáo, kiến nghị của Bí thư Đảng ủy các xã, phường
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết lắng nghe báo cáo, kiến nghị của Bí thư Đảng ủy các xã, phường

Sau gần 3 tháng vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, có 1.099 lượt công dân đến địa điểm tiếp công dân của các xã, phường để phản án, kiến nghị và trao đổi thông tin, không có đoàn đông người. 

Các cơ quan chức năng tiếp nhận 1.117 đơn, thư. Nội dung chủ yếu liên quan đến các vấn đề thuộc lĩnh vực đất đai, môi trường, bồi thường và giải phóng mặt bằng; đã giải quyết xong 586/1.117 đơn. 

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại các địa phương còn một số hạn chế, tồn tại. 

Bí thư Đảng ủy xã Tân Đông Nguyễn Thái Bình cho biết, cả chất lượng và số lượng của nguồn nhân lực địa phương hiện tại không đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới. Cán bộ, công chức, viên chức tại địa phương chưa có kinh nghiệm, còn hạn chế về kỹ năng pháp lý, kỹ năng đối thoại trực tiếp, còn lúng túng trong công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư theo quy định.

Ông kiến nghị cần bổ sung thêm nguồn nhân lực chất lượng cao về địa bàn nhằm bảo đảm không chỉ công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại mà còn trong việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Đông Nguyễn Thái Bình nêu kiến nghị tại hội nghị
Bí thư Đảng ủy xã Tân Đông Nguyễn Thái Bình nêu kiến nghị tại hội nghị

Mặt khác, hiện nay hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu quốc gia về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đang bị gián đoạn, làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng công tác tham mưu do thiếu thông tin.

Bí thư Đảng ủy phường Ninh Thạnh Nguyễn Tấn Đức nhận định: “Hầu hết các xã, phường đều thiếu nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin. Tuy nhiên, chưa chắc tuyển được người trẻ, được đào tạo chuyên ngành về là đã giải quyết được vấn đề. Điều quan trọng là cần tập trung cơ sở dữ liệu của các sở, ngành để địa phương dựa trên đó xử lý. Như vậy, không cần nhiều nhân sự cũng không cần phải có chuyên môn quá sâu, vẫn có thể cải thiện công tác chuyển đổi số trên các lĩnh vực”.

Bí thư Đảng ủy phường Ninh Thạnh Nguyễn Tấn Đức nhấn mạnh chuyển đổi số không có dữ liệu tức là chưa chuyển đổi số
Bí thư Đảng ủy phường Ninh Thạnh Nguyễn Tấn Đức nhấn mạnh chuyển đổi số không có dữ liệu tức là chưa chuyển đổi số

Ông kiến nghị nên thuê dịch vụ để xây dựng, xử lý hệ thống kỹ thuật hiệu quả hơn. Về phía nhân lực tại chỗ, cần phải làm tốt công tác tham mưu chuyển đổi số. Vị trí này không cần phải đặt nặng có trình độ công nghệ thông tin cao, chỉ cần tập huấn chuyên sâu thường xuyên.

Kết luận tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các đồng chí Bí thư cơ sở, từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo cho đến việc duy trì nền nếp tiếp công dân, dù khối lượng công việc rất lớn. Tuy vậy, chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở còn thấp. Đây là mấu chốt rất quan trọng để có thể cải thiện, nâng cao công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy cho biết thêm, hiện tại đã nhận diện rõ những khó khăn, vướng mắc. Cái gì đã làm tốt thì phải tiếp tục làm tốt hơn nữa, tuyệt đối không được xem nhẹ công tác tiếp dân. Chính quyền hai cấp được tổ chức là để gần dân hơn, có thể phản ánh kịp thời và trực tiếp lên tỉnh để tháo gỡ, giải quyết nhanh chóng, vì lợi ích của Nhân dân. Địa phương nào có vấn đề, đồng chí Bí thư Đảng ủy phải là người chịu trách nhiệm đầu tiên, như vậy mới phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. 

Trong bối cảnh hiện nay, để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị phải đoàn kết, đổi mới phương thức hoạt động, bám sát cơ sở, lắng nghe và giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Đồng thời, cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển địa phương./.

Thế Giang - Lê Duy

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu