Thứ Hai, 04/07/2022 13:02 (GMT +7)

Bến Lức cùng chung tay phòng bệnh sốt xuất huyết

Thứ 5, 23/06/2022 | 18:03:03 [GMT +7] A  A

Theo thống kê của Trung tâm y tế huyện Bến Lức, từ đầu năm đến nay, toàn huyện ghi nhận 307 ca mắc sốt xuất huyết (SXH). Đặc biệt, trong 3 tuần gần đây, toàn huyện ghi nhận có hơn 100 ca mắc, tăng trên 74% so với các tuần trước, ca bệnh xảy ra ở hầu hết 15 xã-thị trấn trong huyện.

Cho trẻ nhỏ mặc quần áo dài tay và ngủ mùng kể cả ban ngày để phòng bệnh SXH.

Hiện nay, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều tạo thuận lợi cho sự phát triển của lăng quăng, muỗi làm tăng nguy cơ bùng phát dịch SXH. Do đó, số ca mắc SXH có khả năng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới nếu cả cộng đồng không chung tay thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Thường xuyên xúc rửa các vật dụng đựng nước trong nhà để phòng tránh lăng quăng.

Cụ thể, mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở hãy chung tay thực hiện các biện pháp phòng bệnh SXH như: Dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống; từ trong nhà đến xung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng, muỗi như: Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến, cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần trong tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối,… Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi vào đẻ trứng làm phát sinh lăng quăng, muỗi. Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt, có thể thả cá để diệt lăng quăng. Sử dụng bình xịt muỗi, nhang muỗi, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày… để tránh muỗi đốt. Ngoài ra, khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, buồn nôn, nôn,… cần đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Đối với người bệnh SXH được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà khi có những dấu hiệu trở nặng như: Đau bụng nhiều và liên tục; nôn ói nhiều, nôn ra máu; chảy máu chân răng; chân tay lạnh, bồn chồn, vật vã, lừ đừ, li bì… cần đến ngay cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị kịp thời./.

Việt Hằng

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu