Thứ Hai, 17/06/2024 06:58 (GMT +7)

Bến Lức đẩy lùi tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên

Thứ 5, 07/03/2024 | 11:54:20 [GMT +7] A  A

Trước tình hình tội phạm ma túy ngày càng có xu hướng trẻ hóa, các ngành chức năng đang tăng cường nhiều giải pháp nhằm đẩy lùi tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên (TTN).

Công an tỉnh, huyện tuyên truyền tác hại của tệ nạn ma túy cho học sinh tại thị trấn Bến Lức

Lấy phòng ngừa là chính

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Bến Lức, trong năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024, lực lượng công an đã khởi tố 16 vụ, 16 bị can phạm pháp về ma túy; lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 66 đối tượng, số tiền 99 triệu đồng; đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 52 đối tượng; hỗ trợ gia đình đưa đi cai nghiện tự nguyện 24 đối tượng.

Đáng chú ý, tình trạng đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy có chiều hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Trước tình trạng trên, các ngành chức năng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kiềm chế, tiến đến kéo giảm tội phạm ma túy trong TTN. Trong đó, công tác tuyên truyền pháp luật đang được các đơn vị đẩy mạnh thực hiện nhằm giúp người dân, nhất là TTN nhận biết, hiểu rõ tác hại của ma túy đối với bản thân và gia đình.

Cụ thể, hàng quý Công an huyện thường xuyên tổ chức tuyên truyền trực tiếp cho từng người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc,… Nội dung tuyên truyền chủ yếu về quyền và nghĩa vụ của công dân; phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội. Kết quả trong năm 2023, Công an huyện đã tuyên truyền cho gần 300 lượt người, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật cho người tham dự, góp phần phòng ngừa tội phạm, tái phạm tội và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Trong khi đó, Huyện đoàn cũng tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhằm giúp đoàn viên thanh niên chủ động nhận diện tác hại của tệ nạn ma túy, cùng các kỹ năng phòng ngừa. Chị Nguyễn Thị Thu Kiều, Bí thư Huyện đoàn, cho biết thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết của đoàn viên thanh niên đối với tệ nạn ma túy. Trong đó phải kể đến việc thực hiện Đề án “Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Bến Lức tham gia tuyên truyền và phòng, chống ma túy trong thanh thiếu nhi, giai đoạn 2022-2025” với nhiều hoạt động truyền thông có ý nghĩa, tạo sức lan tỏa, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

Trong năm qua, Huyện đoàn còn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Thắp sáng niềm tin” và “Đồng hành cùng ước mơ hoàn lương” tại trại giam thuộc Bộ Công an với mục đích tuyên truyền, bồi dưỡng kỹ năng sống giúp cho các phạm nhân vượt qua mặc cảm, sớm hoàn lương trở về gia đình.

Nỗ lực kéo giảm người nghiện ma túy

Cùng với công tác tuyên truyền, ngành chức năng còn quan tâm hỗ trợ, giúp người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Trong năm 2023, Phòng Lao động, Thương binh – Xã hội phối hợp các cơ sở đào tạo nghề cho khoảng 30 học viên có nhu cầu học các nghề như lái xe nâng, hớt tóc, sửa xe máy…

Công an tỉnh, huyện tuyên truyền tác hại của tệ nạn ma túy cho đoàn viên thanh niên

Ngoài ra, còn tham mưu UBND huyện giao cho địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan vận động cơ sở sản xuất, kinh doanh tuyển dụng người sau cai nghiện ma túy vào làm việc nhằm tạo điều kiện cho họ có việc làm ổn định. Song song đó, trên địa bàn huyện còn rất nhiều mô hình với nhiều tên gọi khác nhau như: Thắp sáng niềm tin, Vì bạn bè quanh ta… hoạt động hiệu quả. Những nơi này đã trở thành “điểm tựa” giúp đỡ thanh niên “chậm tiến” tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Điển hình như tại xã Lương Hòa, Huyện đoàn đã thành lập, duy trì hoạt động “Câu lạc bộ Bạn đồng hành” nhằm hỗ trợ, chăm lo cho đối tượng thanh niên có nguy cơ cao, thanh niên nghiện ma túy và thanh niên sau cai tái hòa nhập cộng đồng. Trong năm 2023, đã cảm hóa được 6 thanh niên “chậm tiến” tái hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, các cơ sở Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ nguồn vốn nhằm giúp các bạn thanh niên yếu thế làm kinh tế, tiêu biểu là hoạt động của các đơn vị xã Bình Đức, Thạnh Lợi, thị trấn Bến Lức;…/.

Việt Hằng

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu