Thứ Bảy, 22/06/2024 17:05 (GMT +7)

Bến Lức góp sức cùng nông dân thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật

Thứ 3, 23/01/2024 | 16:44:17 [GMT +7] A  A

Chung sức cùng Hội Nông dân xã trong việc nâng cao hiệu quả công tác thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), gần 2 năm qua bà Nguyễn Thị Án ngụ Ấp 3, xã Nhựt Chánh huyện Bến Lức đã tích cực tham gia vào mô hình thu gom bao bì, chai lọ thuốc BVTV do Hội Nông dân xã xây dựng.

Bà Nguyễn Thị Án thu mua bao bì, chai lọ thuốc BVTV đã qua sử dụng của nông dân

Là chủ đại lý vật tư nông nghiệp Sáu Án, khi được Hội Nông dân xã vận động tham gia vào mô hình, bà Án rất nhiệt tình hưởng ứng. Bắt tay vào thực hiện, bà Án tuyên truyền đến nông dân là khách hàng của mình và cả những nông dân tại địa phương, quá trình sản xuất sử dụng thuốc BVTV thì hãy thu gom bao bì, chai lọ đem đến cửa hàng, bà sẽ thu mua tất cả bằng giá thu mua phế liệu là 5.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Án - Ấp 3 xã Nhựt Chánh nói: “Ý thức được việc bảo vệ môi trường, hằng ngày khi buôn bán tôi tuyên truyền, vận động khách hàng của mình thu gom bao bì, chai lo mang đến đại lý tôi sẽ thu mua lại. Đặc biệt là khách hàng của tôi có hai nông dân chuyên làm nghề phun xịt thuốc thuê cho người dân ở xã Nhựt Chánh và Bình Đức. Vì vậy tôi tích cực vận động họ và cũng được họ hưởng ứng rất nhiệt tình. Không những họ tự thu gom bao bì sau khi sử dụng mà quá trình đi phun xịt thuốc thuê họ còn vận động các hộ nông dân ở cánh đồng đó thu gom vỏ bao bì tập kết tại một điểm cố định nào đó. Khi đi phun xịt thuốc thì họ gom lại sẽ mang đến cửa hàng của tôi.”

Từ khi triển khai thực hiện việc thu mua vỏ bao bì, chai lọ thuốc BVTV nông dân tích cực thu gom và mang đến đại lý của bà Án nhiều hơn. Nhiều người thu gom mang đến đại lý theo hình thức gửi cân kg tính tiền, nhiều người chỉ mang đến điểm tập kết, bỏ vào thùng rác mà không cần nhận tiền.

Ông Nguyễn Hồng Trung - Ấp 2 xã Nhựt Chánh nói: “Trong quá trình tôi làm ruộng thì thấy nhiều khi vỏ bao bì, chai lọ vẫn còn bị người dân vứt bỏ lung tung, tôi cũng thu gom trên cánh đồng và cả ngoài đường. Rồi đem đến nơi tập kết rác thải bao bì, chai lọ BVTV của cô sáu Án bỏ vào thùng cho xe của huyện đến lấy.”

Nông dân tích cực thu gom bao bì, chai lọ thuốc BVTV mang đến điểm tập kết, bỏ vào thùng rác

Cho đến nay thì Hội Nông dân xã đã phối hợp với đại lý vật tư nông nghiệp của bà Nguyễn Thị Án thực hiện hoạt động này mang lại hiệu quả. Đã có hơn 100 hộ nông dân ở khu vực ấp 3 và các ấp lân cận tích cực tham gia vào hoạt động. Số lượng vỏ bao bì, chai lọ được thu gom và bàn giao cho xe thu gom của huyện hằng năm đều tăng lên.

Để quản lý và xử lý hiệu quả các nguồn chất thải từ bao bì thuốc BVTV, ngoài nỗ lực của các ngành chức năng còn rất cần sự tham gia nhiệt tình của nông dân. Bởi đây chính là chủ thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường theo hướng tăng trưởng xanh./.

Kim Phượng

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu