Thứ Tư, 17/07/2024 19:51 (GMT +7)

Bến Lức mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên

Thứ 2, 24/06/2024 | 16:17:37 [GMT +7] A  A

Thanh niên (TN) Bến Lức đã và đang là lực lượng nòng cốt, có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của huyện nhà, đặc biệt là trong bối cảnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít cơ sở Đoàn có tỷ lệ thu hút, tập hợp TN chưa cao, chất lượng hoạt động còn nhiều hạn chế… Vì vậy, để phát huy sức mạnh tuổi trẻ, thời gian tới tổ chức Đoàn - Hội các cấp chú trọng hơn nữa công tác mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp TN.

Giao lưu văn hóa - văn nghệ, hỗ trợ sinh kế, tư vấn đào tạo, tuyển dụng việc làm được quan tâm đối với thanh niên

Quan tâm đặc biệt các đối tượng TN đặc thù

Những năm qua, tổ chức Đoàn - Hội LHTN các cấp trong huyện tiếp tục duy trì nhiều giải pháp, hoạt động dành cho từng nhóm đối tượng TN đặc thù. Cụ thể, với TN tôn giáo, duy trì “Ngày hội Văn hóa thanh niên tôn giáo”; đẩy mạnh việc tuyên dương gương TN tôn giáo điển hình; các hành trình văn hóa tìm hiểu về truyền thống dân tộc, tìm hiểu về tôn giáo, thăm hỏi các cơ sở tôn giáo nhân các ngày lễ, kỷ niệm… được quan tâm. Việc giới thiệu TN tôn giáo có uy tín, có chức sắc, chức vụ, chức vị tham gia Ủy ban Hội LHTN Việt Nam các cấp đặc biệt được chú trọng. Công tác xây dựng lực lượng cốt cán chính trị trong TN tín đồ tôn giáo tại địa phương, đơn vị tiếp tục được tăng cường.

Với TN hoàn lương, TN sau cải tạo, TN tái hòa nhập cộng đồng, thông qua các chương trình “Hành trình của niềm tin”, tổ chức Đoàn - Hội tiếp tục duy trì đến các trường, trại tư vấn pháp lý, giao lưu văn hóa - văn nghệ, hỗ trợ sinh kế, định kỳ tổ chức tuyên dương TN tiến bộ… Còn đối với TN khu dân cư, TN công nhân, TN ở các khu lưu trú, tổ chức Đoàn - Hội tiếp tục duy trì các hoạt động Ngày hội TN; thành lập, duy trì hoạt động các câu lạc bộ - đội - nhóm cùng sở thích; các hoạt động hỗ trợ an sinh xã hội, phối hợp với lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động đồng hành…

Riêng đối tượng TN yếu thế, khuyết tật, tổ chức Đoàn - Hội các cấp luôn dành nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành, tạo sân chơi, giới thiệu việc làm, tuyên dương các gương điển hình giàu nghị lực, vượt khó vươn lên trong cuộc sống…

Đa dạng các loại hình tập hợp

Trước bối cảnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế, tổ chức Đoàn - Hội các cấp trong huyện đã chủ động điều chỉnh, đổi mới các hoạt động tuyên truyền, giáo dục theo hướng tăng cường các hoạt động trực tuyến và tăng tính tương tác trên các mạng xã hội, cũng như tăng cường các hoạt động trực quan.

CLB “Cỏ bốn lá” thuộc Hội LHTN VN huyện Bến Lức tổ chức các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng.

Các cấp bộ Đoàn - Hội trên toàn huyện đã triển khai hiệu quả các trang mạng xã hội, trang tin điện tử của Đoàn - Hội - Đội các cấp (toàn huyện hiện có hơn 20 Fanpage trực thuộc từ huyện đến cơ sở hoạt động hiệu quả); chú trọng việc lấy ý kiến, khảo sát đoàn viên, TN và người dân trước, trong và sau các hoạt động để kịp thời điều chỉnh về nội dung, phương thức tổ chức các hoạt động. Nhiều địa phương, Đoàn trường học còn triển khai các trang về việc đăng ký tham gia các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè theo hình thức trực tuyến để tạo sức lan tỏa, cũng như dễ dàng hơn trong khâu quản lý, điều hành các hoạt động, phong trào.

Ngoài việc tổ chức sát sao các hoạt động đồng hành với TN tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp, thiết nghĩ tổ chức Đoàn - Hội các cấp cần quan tâm hơn nữa các hoạt động trang bị, huấn luyện kỹ năng thực hành xã hội, tổ chức nhiều chương trình, sân chơi thiết thực. Qua đó góp phần tạo nguồn phát triển hội viên mới, nâng cao hiệu quả công tác tập hợp TN và xây dựng lực lượng trong các cụm, khu công nghiệp, doanh nghiệp… để gia tăng niềm tin, sự ủng hộ của chủ doanh nghiệp đối với tổ chức Đoàn. Riêng các hội, câu lạc bộ, đội nhóm trực thuộc ngoài việc phát huy vai trò đầu tàu của các thủ lĩnh Đoàn - Hội, cần quan tâm công tác huấn luyện kỹ năng, nghiệp vụ, đa dạng hình thức tổ chức, sinh hoạt, thường xuyên khảo sát nhu cầu, sở thích của TN… để thu hút, tập hợp, mở rộng mặt trận đoàn kết.

Thời gian tới, ngoài việc tập trung vào các chương trình, hoạt động với mục tiêu rõ ràng, thông điệp ý nghĩa, lay động; có giá trị tích cực đối với xã hội, với người dân… tổ chức Đoàn - Hội các cấp trong huyện nên tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo, đài tỉnh và địa phương cùng chia sẻ thông tin, cùng tham gia thực hiện để lôi cuốn đoàn viên - thanh niên tham gia. Đồng thời, cần đổi mới công tác quản lý hội viên phù hợp với điều kiện thực tiễn; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản lý hội viên; đổi mới phương thức tổ chức hoạt động tình nguyện trực tuyến; kịp thời phát hiện, nhân rộng gương điển hình, sáng kiến, mô hình tiêu biểu trong lĩnh vực tình nguyện. Đặc biệt, cần đẩy mạnh việc tiếp cận các nền tảng kết nối, xu hướng trên không gian mạng để linh hoạt các mô hình tập hợp, lan tỏa thông tin nhanh, đa dạng, góp phần tiếp cận được đông đảo thành phần TN./.

Việt Hằng

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu