Thứ Ba, 25/06/2024 13:25 (GMT +7)

Bến Lức tăng cường quản lý, thu gom vũ khí, vật liệu nổ trong dịp Tết

Thứ 5, 01/02/2024 | 10:24:10 [GMT +7] A  A

Thời điểm cuối năm, tình hình vi phạm về pháo, vũ khí (VK), vật liệu nổ (VLN) công cụ hỗ trợ (CCHT) có nguy cơ gia tăng. Trước thực trạng đó, lực lượng công an huyện Bến Lức đã tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh xử lý nhằm quyết liệt ngăn chặn các vi phạm, đặc biệt, không để xảy ra tình trạng nổ pháo trái phép trong dịp Tết.

Công an huyện tuần tra, phát hiện và bắt giữ tội phạm buôn lậu pháo trên địa bàn.

Vận động toàn dân tự nguyện giao nộp

Thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo; không để xảy ra tình trạng phức tạp về mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, từ ngày đầu ra quân cao điểm đến nay, lực lượng Công an trong huyện đã liên tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp các loại tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo đồng loạt trên địa bàn. Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công An huyện đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài ngành tổ chức tuyên truyền được 135 cuộc cho 2.150 lượt người; phát trên 1.000 tờ rơi, tài liệu tuyên truyền toàn dân tích cực tham gia giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo. Hướng dẫn nhận biết một số bom, mìn, lựu đạn, các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, các quy định của pháp luật về pháo. Đồng thời, tổ chức cho người dân ký cam kết không vi phạm, vận động cá biệt 3 trường hợp.

Lực lượng Công an cũng đẩy mạnh tuyên truyền đến các cơ quan, tổ chức, Nhân dân nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của các loại vũ khí, súng tự chế, súng săn, vũ khí thô sơ, dao có tính sát thương cao, các hành vi chế tạo, sản xuất, mua bán pháo trái phép. Từ đó, giúp các cấp, các ngành và Nhân dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa cũng như tích cực tham gia tố giác tội phạm; đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo.

Chủ động ngăn chặn mọi hành vi vi phạm

Từ khi ra quân cao điểm đến nay, lực lượng Công an đã vận động, tiếp nhận 05 dao tự chế từ người dân giao nộp; đồng thời xử phạt hành chính 01 vụ tàng trữ súng hơi tự chế số tiền 15.000.000 đồng; tịch thu tiêu hủy 01 súng hơi tự chế; xử phạt 03 vụ tàng trữ trái phép pháo với số tiền 45.000.000 đồng. Công an các xã-thị trấn tổ chức tuyên truyền, cho cam kết không mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo hoa, thuốc pháo, thuốc nổ đối với 77 hộ tiểu thương tại các chợ truyền trống trên địa bàn

Tuyên truyền, vận động người dân cam kết không mua bán, tàng trữ trái phép các loại pháo, vật liệu nổ

Đẩy mạnh công tác đấu tranh và xử lý với các hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT và pháo trên không gian mạng, dịch vụ bưu chính, phương tiện giao thông, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã làm tốt công tác phối hợp quản lý đối tượng có biểu hiện nghi vấn. Tiếp tục rà soát lên danh sách các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT và pháo trên không gian mạng, dịch vụ bưu chính, phương tiện giao thông. Đồng thời xử lý nghiêm và có biện pháp giáo dục, cam kết không thực hiện hành vi vi phạm.

Qua rà soát, hiện nay số lượng VK, VLN, CCHT và pháo đã giảm nhiều so với thời gian trước nên không còn tồn đọng ngoài xã hội nhiều. Tuy nhiên, để thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT, chủ động ngăn ngừa các vụ việc mất an ninh, an toàn, Công an huyện tiếp tục tăng cường công tác quản lý và vận động, tuyên truyền về nguy hiểm, tác hại của VK, VLN, CCHT và pháo gây ra. Lồng ghép với các phong trào ở địa phương để tiến hành thu hồi các loại VK, VLN, CCHT và pháo còn sót lại, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc. Song song đó, đấu tranh, ngăn chặn triệt để các hành vi chế tạo, sản xuất, mua bán pháo trái phép và không để tình trạng đốt pháo trái phép trong tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Tăng cường bố trí lực lượng, phương tiện và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình, thường xuyên tuần tra kiểm soát kịp thời phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với các hành vi vi phạm về sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo. Qua đó, hạn chế tối đa các vụ việc đáng tiếc do VK, VLN, CCHT và pháo gây ra, ngăn chặn không để các đối tượng phạm tội sử dụng VK, VLN, CCHT để gây án, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp tết Nguyên đán./.

Việt Hằng

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu