Thứ Tư, 17/07/2024 03:43 (GMT +7)

Binh sĩ Triều Tiên vượt giới tuyến lần thứ 3 trong tháng 6

Thứ 6, 21/06/2024 | 12:20:25 [GMT +7] A  A

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết binh sĩ Triều Tiên đang làm việc tại Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai quốc gia đã vượt qua biên giới để vào Hàn Quốc trong một thời gian ngắn ngày 20/6 rồi quay trở lại sau khi Hàn Quốc bắn cảnh cáo.

Ranh giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Ảnh: Anh Nguyên/Pv TTXVN tại Hàn Quốc

Theo hãng tin Yonhap, các binh sĩ Triều Tiên đã vượt qua DMZ vào khoảng 11 giờ sáng 20/6.

Quân đội Hàn Quốc đã phát cảnh báo và sau đó bắn cảnh cáo, khiến binh sĩ Triều Tiên phải quay trở lại phía biên giới của mình.

Một quan chức JCS cho biết sự cố này dường như là ngẫu nhiên và nói rằng các binh sĩ Triều Tiên đã sớm tiếp tục công việc và làm đến đêm sau khi trở lại.

Đây là lần vi phạm biên giới thứ ba của binh sĩ Triều Tiên trong tháng này sau các vụ việc tương tự liên quan đến một nhóm 20 đến 30 binh sĩ Triều Tiên ở các khu vực khác thuộc khu vực trung tâm biên giới vào ngày 9/6 và ngày 18/6.

JCS cho rằng cả hai trường hợp trên cũng dường như đều là sự cố vô ý. Cụ thể, người phát ngôn của JCS, Đại tá Lee Sung-jun nhấn mạnh rằng quân đội Hàn Quốc đánh giá các binh sĩ Triều Tiên không có ý định vượt qua giới tuyến ngày 9/6, vì họ đã quay trở lại ngay sau phát súng cảnh cáo. Đại tá Lee Sung-jun nói thêm rằng DMZ hiện có nhiều cỏ và bụi rậm, khó quan sát các biển báo đường phân giới quân sự.

Các vụ vi phạm biên giới xảy ra trong bối cảnh Triều Tiên đã triển khai số lượng lớn binh sĩ ở các khu vực tiền tuyến kể từ tháng 4 để tiến hành một loạt hoạt động như cài mìn, dựng các bức tường có thể là hàng rào chống tăng và gia cố đường sá.

Trước đó, theo một nguồn tin quân sự Hàn Quốc ngày 15/6, quân đội Triều Tiên đang thực hiện các hoạt động xây dựng không rõ mục đích bên trong (DMZ). Nguồn tin trên cho biết: “Gần đây, quân đội Triều Tiên đã dựng tường, đào đất và làm đường ở một số khu vực giữa đường phân giới quân sự và đường giới hạn phía Bắc trong khu vực DMZ”.

Nguồn tin này nói thêm rằng không rõ liệu các hoạt động này là để xây dựng một bức tường dài ở phía Bắc đường phân giới quân sự hay chỉ đơn giản là thiết lập các công trình phòng thủ tại các điểm cụ thể. Phía Triều Tiên chưa bình luận gì về thông tin này.

Các nhà quan sát quân sự suy đoán hoạt động xây dựng nói trên có thể liên quan đến việc xây dựng bức tường ở phía Triều Tiên. Vào thời điểm vượt qua biên giới, binh lính Triều Tiên mang theo dụng cụ lao động như cuốc và xẻng.

Đường phân giới quân sự chia đôi khu DMZ theo chiều ngang, nơi đóng vai trò là vùng đệm giữa hai nước kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu