Thứ Sáu, 19/08/2022 08:44 (GMT +7)

Bộ Xây dựng rà soát quy hoạch hạ tầng, khu dân cư an toàn chống lũ

Thứ 6, 14/08/2015 | 00:00:00 [GMT +7] A  A
ttxvn_20150813_ngaplut

Nhà dân bị ngập sâu trong nước lũ ở huyện Thuận Châu, Sơn La. (Ảnh: Công Luật/TTXVN)

Để hạn chế tối đa tổn thất về người và tài sản của người dân, chủ động phòng tránh nguy cơ mất an toàn khi xảy ra thiên tai, Bộ Xây dựng cho biết sẽ ra văn bản yêu cầu các địa phương rà soát lại toàn bộ công tác quy hoạch, xây dựng các khu dân cư cũng như hạ tầng kỹ thuật.Thực tế cho thấy, đợt mưa lũ đầu tháng Tám vừa qua đã để lại hậu quả nặng nề cho nhiều tỉnh phía Bắc, cả địa bàn vùng biển lẫn vùng núi cao. Không chỉ tỉnh ven biển như Quảng Ninh chịu ảnh hưởng năng nề của đợt mưa lũ đầu tháng Tám mà các tỉnh vùng núi như Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Tuyên Quang và Sơn La cũng bị tổn thất. Trong đó, tỉnh Điện Biên có nhiều điểm ngập sâu và kéo dài. Những tổn thất mà các tỉnh vừa trải qua đã bộc lộ nhiều bất cập trong công tác quy hoạch hạ tầng kỹ thuật cũng như bố trí điểm dân cư.

Qua đợt các đợt thực địa tại hiện trường để kiểm định các điểm sạt lở, úng ngập tại một số tỉnh như Quảng Ninh, Điện Biên, Lai Châu, Cục giám định Nhà nước về chất lượng các công trình nhận định: chất lượng các công trình xây dựng, quy hoạch chung đô thị và các điểm dân cư của những tỉnh này còn nhiều bất cập…

Các chuyên gia của Bộ Xây dựng cũng cảnh báo các địa phương cần chủ động rà soát, kiểm tra chất lượng, vận hành bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, kể cả các hồ đập do người dân tự đắp để bảo đảm an toàn công trình và tính mạng, tài sản của người dân; chỉ đạo chủ động tiêu thoát nước chống ngập úng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Các sự cố sạt lở cần được khẩn trương kiểm tra và khắc phục nhanh để bảo đảm giao thông thông suốt trên các tuyến quốc lộ, trục giao thông chính.

Sau đợt mưa lũ này, cần xác định, khoanh vùng những nơi có nguy cơ cao khi khi thiên tai mưa lũ để phục vụ trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch nhằm đảm bảo an toàn cho người dân; sớm quy hoạch lại các điểm dân cư an toàn theo hướng tính toán, rà soát và phân bố các điểm an toàn cho dân khi mưa lũ kéo về./.

Thu Hằng (TTXVN/Vietnam )

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu