Thứ Hai, 17/06/2024 08:56 (GMT +7)

Cả ông Trump và Biden đều cán đích đề cử ứng viên tổng thống

Thứ 4, 13/03/2024 | 11:04:30 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Cả ông Joe Biden và ông Donald Trump đều giành được đủ số phiếu đại biểu cần thiết để ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 năm nay sau khi giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ ngày 12/3.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 sẽ là cuộc tái đấu giữa ông Trump và Biden (Ảnh: Vox)

Theo Edison Research, Tổng thống Joe Biden cần 1.968 phiếu đại biểu để giành được đề cử của đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 năm nay. Ông đã vượt qua con số này vào tối 12/3 sau khi có kết quả bầu cử sơ bộ ở bang Georgia, Mississippi, Washington, Quần đảo Bắc Mariana và các thành viên đảng Dân chủ sống ở nước ngoài.

Vài giờ sau, cựu Tổng thống Donald Trump cũng giành được 1.215 phiếu đại biểu cần thiết để chắc suất đề cử của đảng Cộng hòa với kết quả bầu cử sơ bộ ở bang Georgia, Hawaii, Mississippi và bang Washington trong ngày 12/3.

“Cử tri bây giờ có quyền lựa chọn về tương lai của đất nước này. Chúng ta sẽ đứng lên và bảo vệ nền dân chủ của mình hay để người khác phá bỏ nó? Chúng ta sẽ khôi phục quyền lựa chọn và bảo vệ các quyền tự do của mình hay để những kẻ cực đoan tước đoạt chúng?”, ông Biden nhấn mạnh trong tuyên bố sau khi có kết quả bầu cử sơ bộ tại 4 bang.

Kết quả của các cuộc bầu cử sơ bộ ngày 12/3 về cơ bản đã được xác định trước.

Ở phía đảng Dân chủ, ông Biden gần như không gặp thách thức nào. Ông mới để thua duy nhất đối thủ Jason Palmer tại cuộc bỏ phiếu vùng lãnh thổ Samoa, nơi chỉ có 6 phiếu đại biểu.

Trong khi đó, ở phía đảng Cộng hòa, suất đề cử chính thức gần như chắc chắn thuộc về cựu Tổng thống Donald Trump ngay sau khi bà Nikki Haley, tuyên bố dừng chiến dịch tranh cử với chuỗi thất bại trong ngày Siêu Thứ Ba.

Bầu cử tổng thống Mỹ năm nay gần như chắc chắn sẽ xảy ra là cuộc tái đấu giữa ông Biden và ông Trump. Đây sẽ là lần đầu tiên sau hơn 70 năm, một tổng thống đương nhiệm Mỹ chạy đua tranh cử với người tiền nhiệm.

Hoàng Phạm/VOV.VN
Theo Reuters

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu