Thứ Hai, 17/06/2024 10:21 (GMT +7)

Các trường học ở Canada đồng loạt kiện các 'ông lớn' công nghệ

Thứ 6, 29/03/2024 | 11:06:18 [GMT +7] A  A

Ngày 28/3, các trường học tại Canada đã đồng loạt tham gia một cuộc chiến pháp lý chống các công ty công nghệ lớn (Big Tech), theo đó cùng đệ đơn lên tòa án tố cáo các nền tảng truyền thông xã hội này gây tổn hại sức khỏe tâm lý và làm ảnh hưởng tới việc học tập của trẻ em nước này.

Các trường học ở Canada đồng loạt kiện các "ông lớn" công nghệ. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, 4 sở giáo dục lớn ở Ontario đã đệ trình khiếu nại lên Tòa án tỉnh bang này. Trong đơn kiện, các sở giáo dục ở thành phố Toronto, Ottawa và Peel Region cáo buộc các "Big Tech" như Meta sở hữu Facebook và Instagram, ByteDance sở hữu TikTok, và Snap Inc. sở hữu Snapchat thực hiện các hoạt động kinh doanh mang tính bóc lột, tìm cách tối đa hóa lợi nhuận bất chấp nguy cơ gây tổn hại sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của học sinh.

Đơn kiện nêu rõ bản chất gây nghiện của mạng xã hội khiến các giáo viên phải dành thêm nhiều thời gian ở trên lớp để giúp học sinh tập trung vào bài học. Việc bắt buộc phải sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội trong giảng dạy cũng gây căng thẳng các nguồn lực vốn đã hạn chế của các sở giáo dục bởi các trường học yêu cầu phải có thêm nhân sự và chương trình dành cho sức khỏe tinh thần; phải bố trí thêm nhân sự để giải quyết các hành vi hung hăng hay các vụ bắt nạt qua mạng; dịch vụ công nghệ thông tin và chi phí an ninh mạng cũng tăng.  Các nguyên đơn yêu cầu khoản tiền bồi thường tổng cộng khoảng 4,5 tỷ CAD (hơn 3,3 tỷ USD) và yêu cầu các "Big Tech" phải thiết kế lại sản phẩm để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Việc trẻ em và thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội là chủ đề được thảo luận rộng rãi giữa các phụ huynh, các nhà hoạch định chính sách và người công tác trong ngành giáo dục. Tại Canada, ngày càng nhiều ý kiến lo ngại về nguy cơ các nền tảng truyền thông xã hội là nơi lan truyền các hành vi bắt nạt trên mạng, dẫn tới tình trạng giấc ngủ bị gián đoạn, cản trở sự phát triển trí não và khả năng tập trung của giới trẻ.

Kết quả một cuộc khảo sát từ Trung tâm cai nghiện và sức khỏe tâm thần gần đây cho thấy 91% học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 sử dụng mạng xã hội hằng ngày và hơn 30% nhóm này dành 5 giờ mỗi ngày trở lên cho mạng xã hội. Theo các cơ quan giáo dục Canada, khoảng 1/2 số học sinh ở Ontario không ngủ đủ giấc, một phần do bị cuốn hút vào các nền tảng này. Tình trạng căng thẳng tâm lý và rối loạn cơ thể cũng xảy ra thường xuyên khiến trường phải chi hàng triệu CAD để thuê nhân viên xã hội, cố vấn tâm lý và các nhân viên khác.

Hà Linh (TTXVN)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu