Thứ Bảy, 25/05/2024 03:23 (GMT +7)

Campuchia và Australia hợp tác phòng chống nạn buôn người và tội phạm online

Thứ 5, 18/04/2024 | 12:39:04 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Theo Đài Phát thanh Quốc gia Campuchia đưa tin, hôm 18/4, cơ quan chức năng nước này và Australia đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong cuộc chiến chống buôn người, rửa tiền, tội phạm trực tuyến (online) và tội phạm xuyên quốc gia.

Campuchia và Australia hợp tác phòng chống nạn buôn người và tội phạm online

Nội dung trên được đưa ra trong cuộc họp tham vấn cấp cao lần thứ 4 giữa hai nước, do Quốc vụ khanh bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia ông Prak Nguon Hong và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, bà Michelle Chan đồng chủ trì.

Tại cuộc họp, hai bên đều  đánh giá tiến triển hợp tác trong các lĩnh vực then chốt, bao gồm: Trao đổi cấp cao, giao lưu nhân dân, an ninh, quốc phòng, thương mại, đầu tư, du lịch, nông nghiệp, văn hóa, giáo dục, hợp tác và đối tác phát triển Mekong-Australia. Hai bên bày tỏ hài lòng về mối quan hệ lâu dài kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1952 và nhất trí tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực trong tương lai.

Hai bên hoan nghênh sự gia tăng thương mại song phương trong những năm gần đây và nhất trí tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư. Cả hai bên đều lạc quan rằng việc Australia triển khai Chiến lược kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040, việc thành lập văn phòng thương mại và đầu tư tại Đại sứ quán Australia tại Campuchia và thỏa thuận dịch vụ vận tải hàng không gần đây sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng thương mại, đầu tư, du lịch…

Đối với Quan hệ đối tác Mekong-Australia, phía Campuchia đánh giá cao sự hỗ trợ sâu sắc của Australia trong các lĩnh vực như phát triển nguồn nhân lực, trao quyền cho phụ nữ, quản lý nước và năng lượng, hiện đại hóa, nông nghiệp, kinh tế xanh và kinh tế số, đặc biệt là năng lực của các nhà ngoại giao Campuchia. thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa Viện Ngoại giao và Quan hệ Quốc tế Quốc gia và Đại sứ quán Australia tại Campuchia. Phía Australia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ khả năng phục hồi và thịnh vượng ở Tiểu vùng Mekong mở rộng thông qua 2225 triệu đô la Úc trong khuôn khổ quan hệ đối tác này trong 5 năm tới.

Phía Campuchia đánh giá cao sự tham gia tích cực của Australia vào ASEAN và chúc mừng Australia đã thành công trong việc tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia vào tháng 3 vừa qua.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế cùng quan tâm. Hai bên tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ và hợp tác vì lợi ích chung cũng như vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Văn Đỗ/VOV-Pnom Penh

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu