Thứ Tư, 17/07/2024 20:52 (GMT +7)

Cần Thơ xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Úc và Hoa Kỳ

Thứ 3, 18/06/2024 | 16:43:01 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Ngày 18/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ phối hợp với UBND huyện Cờ Đỏ tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài tượng da xanh đầu tiên của Cần Thơ sang thị trường Úc và Hoa Kỳ.

Lô xoài đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Úc và Hoa Kỳ mở ra một hướng đi mới cho ngành xoài, đồng thời là định hướng liên kết cho các vùng trồng cây ăn quả khác

Sự kiện xuất khẩu lô xoài là kết quả của Bộ Nông nghiệp & PTNT trong đàm phán để trái xoài tượng da xanh được xuất khẩu sang thị trường Úc và Hoa Kỳ. Lô xoài sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không và Công ty Vina T&T là đơn vị xuất khẩu. Trong đó, xuất khẩu sang sang Úc 1 tấn và sang Hoa Kỳ 1 tấn.

Việc xuất khẩu lô xoài của Cần Thơ đánh dấu sự chuyển mình của ngành nông nghiệp trước yêu cầu của thị trường, chuyển từ phương thức sản xuất manh mún, tự phát sang sản xuất theo hướng liên kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị với doanh nghiệp để hình thành các vùng trồng chuyên canh tập trung đủ điều kiện để thực hiện quy trình kỹ thuật sản xuất đảm bảo chất lượng, trong đó trái xoài tượng da xanh là sản phẩm điển hình.

Theo Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè, địa phương có tổng diện tích cây ăn trái trên 25.000 ha, trong đó có 8 loại cây có diện tích trồng từ trên 1.000 đến trên 4.800 ha. Thời gian qua, Cần Thơ đã xây dựng vùng sản xuất cây ăn trái chủ lực, tập trung và hình thành các sản phẩm đặc trưng có thương hiệu. Hiện nay, Cần Thơ hiện có 193 mã số vùng trồng với tổng diện tích 2.600 ha, những sản phẩm chất lượng cao của thành phố đã được xuất sang các thị trường khó tính và giá trị cao.

Trái xoài tượng da xanh của Cần Thơ

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ cũng thẳng thắn nhìn nhận, việc sản xuất thiếu tập trung, phân tán vẫn còn phổ biến, quy mô sản xuất nhỏ lẻ nên khó đáp ứng yêu cầu để cấp mã số vùng trồng. Vì vậy, các hợp tác xã cần liên kết với người dân, doanh nghiệp để ra vùng nguyên liệu để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp trong xuất khẩu. 

Việc xuất khẩu lô xoài sang thị trường Úc và Hoa Kỳ là kết quả của hợp tác xã, doanh nghiệp, chính quyền địa phương và của cả nông dân sản xuất cây ăn quả của thành phố Cần Thơ, bước đầu mở ra một hướng đi mới cho ngành xoài, đồng thời là định hướng liên kết cho các vùng trồng cây ăn quả khác.

Phạm Hải/VOV-ĐBSCL

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu