Tất cả chuyên mục

Ngày 19/11/2019, HĐND huyện Đức Hòa khóa XI (Nhiệm kỳ 2016-2021) tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn giữa 2 kỳ họp với chủ đề: “Thực trạng và định hướng nâng chất đối với nước sạch đô thị và nông thôn”. Đến dự có ông Phan Nhân Duy –Bí thư Huyện Ủy Đức Hòa.
Trong 10 năm qua, huyện Đức Hòa đã huy động 92,5 tỷ đồng để đầu tư, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, xây mới trên 20.500 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Trong đó, ngân sách đầu tư trên 25 tỷ đồng, phần còn lại là vốn tín dụng. Ngoài ra, các xã thị trấn cũng vận động nhân dân lắp đặt máy lọc nước RO để nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch theo tiêu chí xã nông thôn mới. Hiện nay, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch của huyện là 55%. Tuy nhiên, vấn đề chất lượng nước sạch hiện nay tại các cơ sở cấp nước cũng đang được người dân quan tâm vì nhiều nơi vẫn chưa đảm bảo theo quy chuẩn 02 của Bộ y tế, thậm chí rất nhiều phèn và tạp chất quan sát bằng mắt thường.
Nhìn chung, UBND huyện và các ngành đã có những giải đáp làm rõ vấn đề về đầu tư, khó khăn và giải pháp trước mắt, lâu dài để có nguồn nước sạch đảm bảo. Theo đó, trước mắt, các ngành huyện sẽ phối hợp kiểm tra yêu cầu các trạm cấp nước phải thường xuyên vệ sinh lọc, xét nghiệm nước định kỳ theo quy chuẩn 02, các cơ sở cấp nước tư nhân đầu tư thiết bị công nghệ châm clo theo đúng liều lượng quy định. Đồng thời, tăng nguồn vốn hỗ trợ người dân vay với lãi suất ưu đãi đầu tư máy lọc nước hộ gia đình. Về lâu dài huyện kiến nghị tỉnh và các Sở ngành tập trung đầu tư bằng nguồn ngân sách và tăng cường xã hội hóa đối với các dự án cấp nước sạch.
Hồng Thắm-Trọng Nhân
Ý kiến ()