Thứ Tư, 21/05/2025 12:37 (GMT +7)

Đức Hòa: Vụ Đông xuân chỉ có 220 hecta đậu phộng được gieo trồng

Thứ 4, 25/03/2020 | 16:05:00 [GMT +7] A  A

Mỗi năm quay trở lại Đức Hòa, việc tìm được những cánh đồng đậu phộng trải rộng của nhiều năm trước càng trở nên khó khăn hơn. Thiếu lao động, cây trồng bị sâu bệnh, thu nhập bấp bênh… khiến nông dân Đức Hòa dần bỏ nghề… những cánh đồng đậu phộng vì thế thu hẹp dần theo thời gian.

Có một thời diện tích đậu phộng Đức Hòa có đến trên dưới 5.000 – 6.000 ha

Trước đây, có thời điểm giá đậu phộng được đẩy lên mức 28-29.000 đồng/kg nhưng sau này, giá đậu liên tiếp giảm không phanh, có lúc chỉ còn 13-14.000 đồng/kg khiến nông dân thua lỗ. Hiện tại, giá cả cũng có cải thiện với mức 22.000 đồng/kg nhưng ngược lại chi phí sản xuất, thuê mướn lao động lại tăng cao nên người dân không có lãi và cũng không còn mặn mà với cây đậu truyền thống của địa phương.

Chia sẻ về một thời làm nghề tỉa đậu,một người dân xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa cho biết: Trước đây, nguyên khu này không đám nào là không tỉa đậu hết. Còn bây giờ họ khu này ngày trước 50 người tỉa thì giờ tỉa giờ tỉa 2 người thôi. Vì làm không có lời..

Nhưng nghề tỉa đậu bây giờ chỉ còn trông cậy vào sức của những người lớn tuổi như ông Tiến

Ông Trần Văn Tiến đang thu hoạch 3 công đậu phộng vụ Đông Xuân. Do giá lao động cao, trong khi giá bán đậu lại thấp nên ông không thuê mướn người thu hoạch và cũng không bán đậu cho thương lái. Thay vào đó, vợ chồng ông chọn cách tự thu hoạch dần và tự bán lẻ từng kg đậu tươi cho người dân trong vùng để kiếm thêm đồng lời.

Như bà Nguyễn Thị Vuông – xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa cũng cho biết: Đậu bán cho thương lái rẻ quá, không có lời, gia đình bà lặt lai rai bán lẻ đậu tươi mỗi ngày cho người qua lại có đồng tiền ra tiền vô…

Mặc dù mọi khâu từ sản xuất đến thu hoạch, buôn bán đều tự làm để tiết kiệm chi chí nhưng khi hỏi về lợi nhuận, vợ chồng ông Tiến, bà Vuông cho biết chỉ lời trên dưới 5 triệu đồng. Thêm vào đó, vấn đề giống, cải tạo đất, thậm chí nhiều nơi nguồn nước không đảm bảo nên đậu rất hay nhiễm bệnh, năng suất giảm.

Cảnh quây quần vui vẻ trong mùa đậu bây giờ đã trở nên rất hiếm hoi

Đức Hòa từng là vùng trồng đậu phộng lớn của tỉnh với diện tích sản xuất mỗi năm có khoảng 5.000-6.000 hecta nhưng năm 2019 giảm xuống chỉ còn 800 hecta. Thậm chí, vụ Đông Xuân vừa qua là vụ mùa chính của người dân nhưng cũng chỉ có trên 220 hecta đậu phộng được gieo trồng. Nếu không có sự can thiệp của các ngành chức năng trong việc quy hoạch vùng sản xuất, cải tiến về giống, kỹ thuật canh tác để giảm công lao động, nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm và nhất là tìm thị trường đầu ra ổn định thì đậu phộng, một loại cây trồng đã từng được xem là đặc sản của Đức Hòa sẽ còn tiếp tục giảm mạnh./.

Duy Huệ – Võ Huy

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu