Thứ Bảy, 15/06/2024 10:53 (GMT +7)

Đức sẽ áp luật quốc tịch mới từ tháng 6

Thứ 5, 28/03/2024 | 10:27:44 [GMT +7] A  A

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã ký ban hành luật quốc tịch mới, cho phép công dân Đức có thêm quốc tịch khác và tạo điều kiện thuận lợi để công dân nước ngoài nhập quốc tịch Đức dễ dàng hơn.

Ảnh minh họa: DPA

Báo Bundesgesetzblatt (Công báo Luật Liên bang) đưa tin Tổng thống Steinmeier đã ký ban hành Luật quốc tịch mới ngày 22/3 vừa qua và văn bản luật đã được nộp lưu chiểu tại Bonn vào ngày 26/3.
Luật quốc tịch đã được Quốc hội Đức (Bundestag) thông qua hồi tháng 1/2024. Luật mới có nhiều thay đổi, trong đó có điều khoản cho phép các công dân ngoài Liên minh châu Âu (EU) có giấy phép cư trú ở Đức được nhập quốc tịch chỉ sau 5 năm ở nước này (sau 3 năm trong những trường hợp đặc biệt) mà không cần phải từ bỏ quốc tịch ban đầu.

Thông thường, sau khi Quốc hội Đức và Hội đồng Liên bang (Bundesrat) thông qua một đạo luật, Tổng thống Liên bang sẽ ký ban hành và việc ký này thường diễn ra trong vòng 2 tuần kể từ khi luật được thông qua. Tuy nhiên, luật quốc tịch mới cần đến 7 tuần để thực hiện quy trình.

Theo Bundesgesetzblatt, dự luật được Tổng thống Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Olaf Scholz và các bộ trưởng cấp cao ký vào ngày 22/3. Sau khi được Tổng thống liên bang ký ban hành, luật sẽ tự động có hiệu lực sau 14 ngày. Tuy nhiên, do Luật quốc tịch mới đòi hỏi các cơ quan hành chính phải điều chỉnh nhiều quy trình nên sẽ mất nhiều thời gian hơn trước khi luật có hiệu lực. Không có ngày cụ thể nào được ấn định nhưng các nhà chức trách đã được giao thời gian chuẩn bị 3 tháng, có nghĩa là luật sẽ có hiệu lực vào khoảng ngày 22/6.

Thu Hằng (TTXVN)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu