Thứ Tư, 17/07/2024 03:43 (GMT +7)

EU đồng ý chuyển cho Ukraine 1,6 tỷ USD thu được từ tài sản Nga bị đóng băng

Thứ 5, 13/06/2024 | 17:24:34 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, EU đã đồng ý giải phóng lợi nhuận từ tài sản cố định của Nga và sử dụng chúng để hỗ trợ Kiev chống lại Moscow.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: DPA

Tại Hội nghị về phục hồi Ukraine đang diễn ra ở Berlin (Đức), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, EU đã đồng ý về một gói viện trợ mới cho Ukraine bao gồm 1,9 tỷ euro (2 tỷ USD) của khối và khoảng 1,5 tỷ euro (1,6 tỷ USD) lợi nhuận thu được từ các tài sản cố định của Nga.

“Khoảng 1,5 tỷ euro lợi nhuận thu được từ tài sản của Nga sẽ được phân bổ vào tháng 7 tới. 90% trong số tiền này sẽ dành cho quốc phòng, 10% để tái thiết. Vào cuối tuần này, tại Hội nghị thượng đỉnh G7, chúng tôi sẽ thảo luận thêm về cách Ukraine có thể hưởng lợi nhanh hơn nữa từ số tiền thu được từ tài sản cố định của Nga” bà Leyen nói.

Bà Leyen cũng bác bỏ những lo ngại về tác động tiềm ẩn của động thái này đối với hệ thống tài chính toàn cầu, khẳng định EU đã thực hiện điều đó “phù hợp với luật pháp quốc tế đồng thời đảm bảo sự ổn định của thị trường tài chính”.

Cho đến nay, các nước phương Tây ủng hộ Ukraine đều không chọn cách tự mình tịch thu các tài sản bị phong tỏa của Nga do lo ngại vấn đề pháp lý.

Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) một lần nữa nhấn mạnh quan điểm cho rằng quyết định như vậy cần phải có cơ sở pháp lý vững chắc.

“Chúng tôi đã nêu quan điểm rõ ràng và công khai. Đối với IMF, bất kỳ hành động nào được thực hiện đều phải có đủ cơ sở pháp lý và nó không được làm suy yếu chức năng của Hệ thống Tiền tệ Quốc tế”, người phát ngôn IMF Julie Kozack cho biết trong một cuộc họp báo.

Moscow đã nhiều lần chỉ trích việc phương Tây đóng băng tài sản của Nga, cảnh báo Nga sẽ đáp trả nếu tài sản của nước này bị tịch thu. Tài sản và hoạt động kinh doanh của các công ty phương Tây ở Nga sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Hoàng Phạm/VOV.VN
Theo RT

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu