Thứ Bảy, 15/06/2024 23:46 (GMT +7)

Hội đồng bảo an LHQ thảo luận về mối đe dọa của khủng bố đối với hòa bình, an ninh thế giới

Thứ 6, 16/02/2024 | 10:35:58 [GMT +7] A  A

Chiều 15/2 theo giờ Mỹ (tức sáng 16/2 giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhóm họp phiên thường kỳ để thảo luận về các mối đe dọa khủng bố đối với hòa bình và an ninh thế giới.

Hiện trường vụ đánh bom nhằm vào văn phòng một ứng viên độc lập ở huyện Pishin, Pakistan ngày 7/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách phòng, chống khủng bố, ông Vladimir Voronkov đã trình bày trước HĐBA báo cáo thứ 18 của Văn phòng Phòng chống khủng bố về mối đe dọa mà nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng gây ra đối với hòa bình và an ninh quốc tế, cũng như các nỗ lực của LHQ hỗ trợ các quốc gia thành viên đương đầu với mối đe dọa này. Báo cáo cho biết các nhánh của IS vẫn đang phát triển ở châu Phi, đồng thời nhấn mạnh việc tiêu diệt khủng bố đòi hỏi các giải pháp đa phương và tổng thể, chứ không chỉ dựa vào vũ lực. 

Ông Voronkov nêu rõ: “IS vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế, nhất là tại các khu vực xung đột, bất chấp những tiến tiến đáng kể mà các nước thành viên LHQ đạt được trong việc chống lại mối đe dọa này". Quan chức LHQ cảnh báo nguồn dự trữ tài chính của IS dù ngày càng eo hẹp nhưng vẫn còn hàng chục triệu USD và nhóm này chưa hề từ bỏ ý định tiến hành các vụ tấn công ở nước ngoài. Báo cáo đánh giá hoạt động của IS đã giảm tại những nước như Indonesia, Malaysia, Afghanistan, Ai Cập và Mozambique. Tuy nhiên, kể từ cuối năm 2023, IS bắt đầu gia tăng số vụ tấn công ở Iraq, Syria hay Philippines và nhất là ở khu vực Tây Phi và Sahel.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Ủy ban chống khủng bố (CTED), bà Natalia Gherman nhấn mạnh việc áp dụng các công nghệ mới và công nghệ mới nổi vào các nhiệm vụ phòng chống khủng bố là một ưu tiên. Theo bà Gherman, các diễn biến hiện nay trên thế giới chứng minh rằng các tổ chức khủng bố, trong đó có IS, sử dụng máy bay không người lái ngày càng nhiều để thu thập thông tin tình báo và phát động tấn công. Sự tinh vi của các nhóm này trong việc sản xuất các thiết bị nhỏ và không đắt tiền ngày càng tăng. Đây là một mối đe dọa thật sự.

Thanh Tuấn (TTXVN)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu