Thứ Tư, 19/06/2024 13:46 (GMT +7)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về căng thẳng leo thang ở Trung Đông

Thứ 3, 06/02/2024 | 11:35:40 [GMT +7] A  A

Chiều 5/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhóm họp khẩn cấp theo đề nghị của Nga, trong bối cảnh chiến sự tại Dải Gaza tiếp tục lan rộng ra khắp Trung Đông và có nguy cơ dẫn tới những hậu quả thảm khốc đối với hòa bình và an ninh thế giới.

Quang cảnh phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Trung Đông ở New York, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách chính trị và kiến tạo hòa bình Rosemary DiCarlo cảnh báo các vụ tấn công gia tăng tại nhiều nơi ở Trung Đông đang khiến nguy cơ tính toán sai lầm thêm cận kề, đồng thời hối thúc hành động khẩn cấp để hạ nhiệt căng thẳng. Bà Rosemary cho hay Tổng thư ký LHQ António Guterres đã nhiều lần cảnh báo nguy cơ căng thẳng quân sự leo thang và tính toán sai lầm kể từ khi xung đột giữa phong trào Hamas và Israel đẩy khu vực này vào “chảo lửa”. Theo quan chức LHQ, các vụ tấn công diễn ra gần như hằng ngày trên khắp Trung Đông, trong đó có khoảng 165 vụ tấn công vào các cơ sở Mỹ ở Syria và Iraq, châm ngòi cho chiến dịch không kích đáp trả của Mỹ nhằm vào hai nước này.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun tuyên bố lịch sử đã chứng minh rằng sử dụng các biện pháp quân sự sẽ không mang lại bất kỳ giải pháp nào cho những căng thẳng ở Trung Đông. Ông Zhang Jun hối thúc các bên liên quan kiềm chế, tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, chấm dứt các hành động quân sự phi pháp và không để tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát. Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, mấu chốt của vấn đề hiện nay là chưa có một lệnh ngừng bắn ở Gaza, nhấn mạnh mọi quốc gia cần phải cam kết theo đuổi mục tiêu chung là đảm bảo ổn định khu vực.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực Vương quốc Anh tại LHQ Barbara Woodward tuyên bố Anh “hoàn toàn ủng hộ” mọi nỗ lực nhằm đảm bảo và duy trì hòa bình-an ninh quốc tế, trong đó có hòa bình và an ninh ở Iraq, Syria.

Thanh Tuấn (TTXVN)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu