Thứ Hai, 17/06/2024 10:23 (GMT +7)

Israel từ chối công nhận nhà nước Palestine độc lập

Thứ 2, 19/02/2024 | 11:08:20 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Chính phủ Israel ngày hôm qua (18/2) đã thông qua một tuyên bố với nội dung phản đối các “mệnh lệnh quốc tế” về thúc đẩy thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Một chiếc xe tăng ở khu vực trung tâm dải Gaza. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của chính phủ Israel nêu rõ nước này cực lực phản đối các quyết định quốc tế đơn phương liên quan đến giải pháp lâu dài giữa Israel và Palestine. Theo đó, bất kỳ giải pháp nào được tiến tới cũng phải là kết quả của quá trình đàm phán song phương giữa Israel và Palestine, chứ không phải từ các mệnh lệnh quốc tế.

Tuyên bố của chính phủ Israel được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện một số thông tin nói rằng chính quyền Mỹ và một số đối tác Arab đang chuẩn bị một thỏa thuận hòa bình toàn diện giữa Israel và Palestine, trong đó bao gồm một lộ trình thời gian chắc chắn cho việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Liên quan đến các nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt chiến sự tại dải Gaza, Liên minh châu Phi (AU) hôm qua hối thúc Israel hưởng ứng lời kêu gọi quốc tế về thực thi một lệnh ngừng bắn lâu dài tại Gaza, đồng thời tuân thủ phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) về ngăn chặn các hành động diệt chủng tại Gaza.

Tuyên bố chung kết thúc Hội nghị thượng đỉnh AU kéo dài từ 14-18/2 tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, cũng kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về cáo buộc Israel sử dụng vũ khí bị quốc tế cấm trong chiến dịch tấn công vào Gaza, cùng các hành vi vi phạm luật nhân quyền quốc tế khác tại vùng đất này.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo châu Phi mạnh mẽ lên án việc một số quốc gia phương Tây ủng hộ Israel tiến hành chiến dịch tấn công vào Gaza khiến hàng chục nghìn dân thường Palestine thương vong.

PV/VOV-Cairo

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu