Thứ Sáu, 19/08/2022 09:03 (GMT +7)

Khẩn trương tháo gỡ khó khăn, sớm hoàn thành dự án đường Trường Sơn Đông

Thứ 4, 18/05/2022 | 11:29:38 [GMT +7] A  A

Ngày 17/5, Đoàn công tác của Quốc hội do Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu, có buổi làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tình hình thực hiện dự án đường Trường Sơn Đông, đoạn qua địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Đoàn công tác trong chuyến khảo sát đường Trường Sơn Đông, đoạn qua tỉnh Lâm Đồng, chiều 16/5.

Tham dự buổi làm việc, có đại diện các ủy ban Quốc hội: Quốc phòng và An ninh, Khoa học công nghệ và Môi trường, Tài chính-Ngân sách; lãnh đạo Văn phòng Quốc hội; về phía Bộ Quốc phòng có Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng; đại diện các bộ: Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và Quân khu 5; cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng và các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, dự án đường Trường Sơn Đông được thực hiện trên cơ sở triển khai Nghị quyết 39-NQ/TW, ngày 16/8/2004, của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ. Đồng chí khẳng định, tuyến đường Trường Sơn Đông từ Quảng Nam nối liền các tỉnh miền trung và Tây Nguyên, có tầm quan trọng đặc biệt về chiến lược phòng thủ quốc gia, củng cố quốc phòng-anh ninh và phát triển kinh tế-xã hội khu vực miền trung-Tây Nguyên nói riêng và cả nước.

Đến nay, phần lớn tuyến đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhưng quá trình triển khai dự án gặp một số khó khăn, vướng mắc, như thiếu vốn, điều kiện thi công vào mùa mưa rất khó khăn, cùng thay đổi một số thủ tục pháp lý, nên một số đoạn thuộc dự án chưa thể triển khai, gây lãng phí nguồn lực nhà nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương giao Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội chủ trì, phối hợp các ủy ban, bộ, ngành và địa phương liên quan hoàn thiện báo cáo để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; giúp dự án được triển khai đúng tiến độ, đạt hiệu quả cao nhất.

Để dự án sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, Đoàn công tác đề nghị tỉnh Lâm Đồng, Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan, khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý, nhất là thủ tục đánh giá tác động môi trường và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trong phạm vi dự án, tăng cường phối hợp trong quá trình công tác… Đoàn cũng đã ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của địa phương và các bộ, ngành để có phương án giải quyết trong thời gian tới.

Đường Trường Sơn Đông đoạn qua địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và Ban Quản lý dự án 46 - Bộ Tổng Tham mưu (Ban Quản lý dự án đường Trường Sơn Đông) cho biết, dự án đường Trường Sơn Đông có tổng chiều dài hơn 766,7km. Riêng đoạn qua tỉnh Lâm Đồng là 52km, hiện đã hoàn thành 42km. Trong số 10km còn lại, đã thi công được 6,8km, số còn lại đã dừng thi công từ năm 2016, do chưa hoàn thành thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng.

Nằm trong kế hoạch công tác, như Báo Nhân Dân đã thông tin, chiều 16/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Đoàn công tác có chuyến khảo sát, kiểm tra việc triển khai thi công tuyến đường Trường Sơn Đông, đoạn qua địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời, dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ ngành y tế Lâm Đồng tại khu vực Cổng trời, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng); thăm hỏi, tặng quà cán bộ, công nhân đang làm việc tại công trường và một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn sinh sống dọc tuyến đường Trường Sơn Đông, thuộc xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương.

  (Nhân Dân Online)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu