Thứ Sáu, 19/08/2022 08:43 (GMT +7)

Không nhận đủ vaccine được phân bổ, các địa phương chịu trách nhiệm nếu để xảy ra dịch

Thứ 5, 02/06/2022 | 15:31:58 [GMT +7] A  A

Bộ Y tế vừa có Công điện 708/CÐ-BYT gửi Bí thư tỉnh ủy, thành ủy và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tiếp nhận và triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 (Ảnh minh họa).

Công điện nêu rõ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có quyết định phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 146 và 147, tuy nhiên một số địa phương vẫn chưa tiếp nhận hoặc có văn bản đề nghị không nhận vaccine hoặc điều chuyển vaccine đã được phân bổ. Ðể tăng cường công tác tiêm chủng nhằm đạt các mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tránh lãng phí, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương tiếp nhận và triển khai tiêm chủng đối với số lượng vaccine được phân bổ đợt 146 và 147; tiếp tục rà soát đối tượng, tập trung đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu, đồng thuận và đi tiêm chủng các mũi tiếp theo (mũi 3, mũi 4) kịp thời, đầy đủ.

Tại công điện, Bộ Y tế tiếp tục nêu rõ, nếu địa phương nào không tiếp nhận đủ vaccine và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Sáng 1/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Ðỗ Xuân Tuyên đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương kiểm điểm tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19. Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo 114 và các hướng dẫn, công điện của Bộ Y tế về công tác tiêm chủng. Bộ Y tế giao Cục Y tế dự phòng đôn đốc các địa phương, bộ, ngành liên quan báo cáo về tiến độ tiêm và số ca mắc Covid-19 theo tháng và theo nhóm tuổi; tìm các giải pháp thúc đẩy tiêm vaccine tại các địa phương có tỷ lệ còn thấp. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương đôn đốc các địa phương và tổng hợp báo cáo nhu cầu vaccine; phối hợp đơn vị chức năng liên quan vận chuyển ngay vaccine đến 13 tỉnh, thành phố chưa nhận vaccine dù đã được phân bổ.

Nhân Dân Online

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu