Thứ Ba, 18/06/2024 18:35 (GMT +7)

Lào nỗ lực kiểm soát bệnh than

Thứ 2, 25/03/2024 | 16:24:16 [GMT +7] A  A

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Cục Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm, Bộ Y tế Lào đã yêu cầu các quan chức y tế và chính quyền địa phương trên cả nước cảnh giác trước nguy cơ lây nhiễm của bệnh than sau khi nước này phát hiện tới 54 người nhiễm vi khuẩn gây bệnh này tại 2 huyện của tỉnh Champasak, Nam Lào trong tháng 3.

Trụ sở Bộ Y tế Lào.

Theo Bộ Y tế Lào, bệnh than ảnh hưởng đến động vật máu nóng và thường gặp ở vật nuôi nhưng hiếm gặp ở người. Bộ cũng đã khuyến cáo người dân không được phép giết động vật bị bệnh mà không rõ nguyên nhân gây bệnh vì điều này có thể khiến mầm bệnh lây lan trong cộng đồng địa phương.

Bộ Y tế Lào cũng khuyến cáo các chủ vật nuôi theo dõi chặt chẽ các triệu chứng của bệnh than và ngay lập tức cách ly vật nuôi nếu phát hiện vật nuôi có các triệu chứng ngáp, bỏ ăn hoặc không thể đi lại. Những người nuôi thú cưng cũng nên theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu bệnh tật và nếu nghi ngờ vật nuôi có bệnh, phải báo ngay cho bác sĩ thú y tại địa phương.

Sau khi phát hiện 3 người ở huyện Soukhouma, tỉnh Champasak bị nhiễm bệnh than đầu tháng 3, Bộ Nông Lâm Lào đã chỉ đạo chính quyền giám sát việc giết mổ và tiêu thụ thịt trên địa bàn huyện. Chính quyền địa phương cũng được giao nhiệm vụ khử trùng tất cả các khu vực đã phát hiện bệnh, đồng thời ban hành lệnh cấm mua bán và di chuyển động vật ra vào thị trấn chính của huyện. Các khu vực có nguy cơ cao cũng được khoanh vùng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh than, trong khi một số lò mổ bị cấm giết mổ trâu, bò.

Để nhanh chóng kiểm soát căn bệnh nguy hiểm trên, chính quyền địa phương và cơ quan y tế của Lào cũng kêu gọi người dân hợp tác với các cơ quan liên quan để điều tra nguồn lây nhiễm, thu thập thông tin cần thiết, cách ly các khu vực bị ảnh hưởng và tiêu hủy gia súc bị nhiễm bệnh.

Phạm Kiên - Bá Thành (TTXVN)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu