Thứ Sáu, 24/05/2024 23:47 (GMT +7)

Liên Hợp Quốc đánh giá quy mô tàn phá ở Gaza lớn nhất kể từ Thế chiến II

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:49:13 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Việc tái thiết lại Dải Gaza sẽ kéo dài ít nhất đến năm 2040 hoặc trong nhiều thập kỷ nữa. Đây là khẳng định của quan chức Liên Hợp Quốc khi công bố một báo cáo về tình hình xung đột ở Gaza trong gần 7 tháng qua.

Ảnh minh họa: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Amman của Jordan, Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Abdallah al-Dardari nhấn mạnh mức độ tàn phá ở Gaza là lớn chưa từng có, với mức chi phí có thể lên tới 30 đến 40 tỷ USD. Ông cho rằng đây là sứ mệnh tái thiết lớn nhất mà cộng đồng quốc tế chưa từng đối phó kể từ Thế chiến II.

"72% tổng số nhà ở ở Gaza và 9% tất cả các tòa nhà thương mại và các tòa nhà khác đã bị phá hủy. Đây là điều chúng tôi chưa từng thấy kể từ chiến tranh thế giới thứ hai. Chỉ trong một thời gian ngắn nhưng cường độ và quy mô hủy diệt lớn đếm như vậy”.

Cũng theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, trong kịch bản chiến tranh kéo dài 9 tháng, tỷ lệ nghèo đói ở Gaza có thể tăng từ 38,8% vào cuối năm 2023 lên 60,7%, kéo một phần lớn tầng lớp trung lưu xuống dưới mức nghèo khổ.

Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế cần hành động nhanh chóng để cung cấp lại nhà ở cho người dân và đưa cuộc sống của người dân ở Gaza trở lại bình thường ở mọi mặt kinh tế, xã hội, y tế và giáo dục. Ông nhấn mạnh đây là ưu tiên hàng đầu và cần phải đạt được trong vòng ba năm đầu tiên sau khi chấm dứt chiến sự.

Hồng Nhung/VOV1 (biên dịch)

Theo: Reuters

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu