Thứ Hai, 27/05/2024 18:42 (GMT +7)

Lợi thế gạo Việt Nam tại quốc gia nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới

Thứ 2, 13/05/2024 | 16:21:37 [GMT +7] A  A

VOV.VN - Bộ Nông nghiệp Mỹ đánh giá Philippines sẽ là nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới, với lượng nhập khẩu trong năm nay tăng lên 4,1 triệu tấn, tăng 5,1% so với mức 3,9 triệu tấn vào năm ngoái. Báo cáo cũng nhận định Việt Nam sẽ vẫn là một trong những nhà xuất khẩu gạo hàng đầu tới Philippines.

Nhập khẩu gạo Việt Nam tại cảng Surigao (Nguồn: Inquirer)

Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Philippines Phùng Văn Thành, gạo là mặt hàng xuất khẩu chủ lực tạo nên vị thế vững chắc của Việt Nam tại thị trường này. Trước đây, Việt Nam cạnh tranh cùng Thái Lan trở thành hai đối tác xuất khẩu gạo lớn cho Philippines. Nhưng kể từ năm 2019, sau khi Philippines thực hiện chính sách mở cửa, tự do hóa nhập khẩu và thương mại, gạo Việt Nam trở thành nhà cung ứng quan trọng, chiếm vị thế số 1 xuất khẩu gạo vào Philippines.

Đánh giá các lợi thế gạo của Việt Nam tại thị trường Philippines, ông Phùng Văn Thành cho biết: “Nhiều doanh nghiệp gạo Việt Nam đã có quan hệ bạn hàng lâu năm với các nhà nhập khẩu gạo của Philippines, tạo được uy tín, lòng tin trong xuất khẩu gạo với các bạn hàng Philippines. Hai là gạo của Việt Nam có phẩm cấp chất lượng vừa phải, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng Philippines, từ số lượng lớn dân số có thu nhập trung bình và thấp đến các tầng lớp giàu có, giá cả cạnh tranh. Thứ 3 là nguồn cung gạo của Việt Nam ổn định về số lượng và giá cả, có thể đáp ứng được nhu cầu nhập khẩu hàng năm của Philippines”.

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Philippines Phùng Văn Thành cho rằng, để có những kết quả này là nỗ lực không nhỏ của Việt Nam nhưng dư địa vẫn còn để Việt Nam tiếp tục khai thác gia tăng kim ngạch xuất khẩu gạo vào Philippines, duy trì vị thế số 1 tại thị trường Philippines.

Về nước xuất khẩu gạo, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, Ấn Độ được dự đoán vẫn là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới bất chấp các hạn chế thương mại, với xuất khẩu dự kiến ​​đạt 18 triệu tấn, tương đương khoảng 1/3 tổng khối lượng xuất khẩu toàn cầu. Xuất khẩu tăng do sản lượng vụ mùa lớn hơn và lượng dự trữ dồi dào, sẽ phần nào bù đắp sự sụt giảm từ các nhà xuất khẩu lớn khác như Việt Nam, Thái Lan, Pakistan và Myanmar.

Phạm Hà/VOV-Jakarta

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu