Thứ Ba, 16/08/2022 11:31 (GMT +7)

Long An đẩy mạnh khai thác tiềm năng du lịch

Thứ 4, 20/07/2022 | 10:00:00 [GMT +7] A  A

Theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng đồng bằng Sông Cửu Long đến 2020, tầm nhìn đến 2030, tỉnh Long An nằm trong không gian du lịch phía Đông của khu vực. Theo đó, khu vực này định hướng khai thác các sản phẩm du lịch đặc trưng như: nghiên cứu đời sống sông nước, miệt vườn, tham quan làng nghề, các di tích lịch sử - văn hóa.

Long An đẩy mạnh khai thác các giá trị di sản trong phát triển du lịch

Với quan điểm phát triển du lịch thành nghành kinh tế mũi nhọn, tỉnh Long An ban hành Chương trình thực hiện Nghị quyết  số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với định hướng phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng NTM qua chương trình mỗi xã một sản phẩm của Bộ Nông Nghiệp, Long An, tập trung phát triển du lịch theo hướng gia tăng giá trị và khai thác những lợi thế tiềm năng vốn có của địa phương. Tỉnh cũng xác định để du lịch Long An thật sự là điểm đến hấp dẫn cần xây dựng du lịch đáp ứng thị hiếu của du khách hướng đến du lịch nông thôn, du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, tái hiện lại đời sống, văn hóa, những nét đặc trưng của con người vùng đất Nam bộ.

Đưa các loại hình nghệ thuật truyền thống tạo điểm nhấn thu hút du khách

Long An nằm trong khu vực sông Vàm Cỏ với nguồn tài nguyên du lịch thiên nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn khá phong phú và đa dạng. Hiện nay toàn tỉnh có 121 di tích lịch sử, nơi đây còn có nhiều ngành nghề truyền thống nổi tiếng, các lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc, nông nghiệp phát triển với nhiều loại hình sản xuất đặc trưng, đa dạng sinh học các thành phần loài thực vật và động vật chỉ có tại vùng đồng Tháp Mười…. Đây được coi là mảnh đất trù phú, vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và nhiều tiềm năng phát triển du lịch nói chung và du lịch nông thôn nói riêng.

Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ du lịch

Tuy nhiên, hiện nay sự phát triển của ngành vẫn chưa tương xứng với tiềm năng vốn có của nó, vì tồn tại nhiều hạn chế trong các sản phẩm dịch vụ, yếu kém trong khả năng cung cấp các sản phẩm du lịch đặc trưng, đặc sắc,… Các mô hình tổ chức du lịch chủ yếu mang tính chất tự phát, chưa có chính sách tổng thể cho phát triển du lịch. Công tác quy hoạch hạ tầng cơ sở, hạ tầng nhân lực dành cho phát triển du lịch gần như chưa có. Các cơ chế, chính sách quản lý đối với các mô hình du lịch và bảo đảm liên kết chuỗi giá trị du lịch gắn với các công ty lữ hành còn nhiều kẽ hở, sản phẩm du lịch chưa phát huy hết lợi thế vốn có.… khiến cho ngành du lịch Long An chưa tạo được ấn tượng mạnh mẽ trong trong lòng du khách.

 Đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông đường bộ và đường thủy, tạo điều kiện phát triển nhiều loại hình du lịch. 

 Tỉnh Long An đang đứng trước những cơ hội và thách thức trong vấn đề này,  đòi hỏi các cơ quan chức năng, lãnh đạo địa phương cần có hướng đi thích hợp, sự đồng thuận của cộng đồng người dân để khai thác tốt tiềm năng du lịch, giải quyết vấn đề việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang các ngành dịch vụ, du lịch, tạo ra sản phẩm du lịch gắn với các mặt hàng nông sản, thủ công mỹ nghệ, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới bền vững, xây dựng ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trong tương lai.

Kim Thoa (Trung tâm Thông tin, Xúc tiến Du lịch Long An)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu