Thứ Tư, 05/02/2025 08:09 (GMT +7)

Long An: Hội nghị tổng kết và triển khai công tác an toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ 4, 11/04/2018 | 15:38:00 [GMT +7] A  A

Chiều nay, 11.4.2018, UBND Tỉnh Long An đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2017, triển khai công nhiệm vụ công tác năm 2018. Ông Huỳnh Minh Phúc, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã được uỷ quyền chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến

Năm 2017, tỉnh đã thành lập 8 đoàn thanh tra liên ngành và 35 đoàn kiểm tra chuyên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra gần 1.500 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phát hiện và xử phạt trên 300 cơ sở vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thưc phẩm với tổng số tiền xử phạt trên 1 tỷ 500 triệu đồng. Nội dung vi phạm chủ yếu là không có chứng nhận, không đủ điều kiện, không thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thưc phẩm, kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng hoá đã hết hạn sử dụng, vi phạm về sử dụng hoá chất, không đạt chỉ tiêu vi sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, tồn dư kháng sinh trong thực phẩm… Bên cạnh công tác thanh kiểm tra, Ban chỉ đạo cũng đã chú trọng công tác truyền thông về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể doanh nghiệp, trường học.

Năm 2017 cũng là năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp, xây dựng được 4 chuỗi cung ứng sản phẩm rau, thịt, gạo an toàn. Có 35 cơ sở sản xuất rau, trái cây an toàn được cấp chứng nhận tiêu chuẩn VietGap, xây dựng 45 nhóm chăn nuôi với gần 800 hộ dân sản xuất kinh doanh, cung ứng sản phẩm thịt, trứng theo tiêu chuẩn an toàn của dự án LifeSap.
Trong năm 2017 trên địa bàn tỉnh xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm với 146 người mắc phải. Tuy nhiên, do được phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp xử lý nên không có nạn nhân tử vong.

Ông Huỳnh Minh Phúc, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Liên ngành ATVS Thực phẩm Tỉnh Long An

Trong năm 2018, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm đặt trọng tâm vào việc xây dựng, phát triển, nhân rộng các vùng nguyên liệu trong sản xuất, chăn nuôi, các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, kết nối sản xuất với tiêu thụ, hình thành các phiên chợ an toàn thực phẩm ở cả hai khu vực thành thị và nông thôn.

Hội nghị cũng đã triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩn năm 2018. Với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”, Tháng hành động an toàn thực phẩn năm nay sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình sản xuất, kinh doanh tại các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, giết mổ, chế biến thực phẩm. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn các sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vệ sinh y tế trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân đối với công nhân lao dộng trong các cơ sở chế biến thực phẩm, phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và phòng bệnh do ngộ độc thực phẩm gây ra.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩn năm 2018 diễn ra từ 15.4 đến 15.5.2018 được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh, tại tất cả các xã, phường, thị trấn. Lễ phát động cấp tỉnh sẽ được tổ chức tại Thị xã Kiến Tường.

Tin, ảnh: Hữu Minh

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu