Tất cả chuyên mục

Sáng nay, ngày 15.3.2019 tại thành phố Tân An tỉnh Long An, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Nam. Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh chủ trì hội nghị. Đến dự có PCT UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cùng đại diện lãnh đạo của các tỉnh phía Nam có trồng cây ăn quả.
PCT UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh nhấn mạnh, hội nghị lần này là cơ hội đề ra những định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả Việt Nam nói chung và các tỉnh Nam bộ nói riêng. Hội nghị còn là dịp để doanh nghiệp, HTX, nông dân của các tỉnh, thành gặp gỡ trao đổi, giới thiệu, quảng bá nông sản. So với các địa phương khác, diện tích cây ăn quả của tỉnh Long An còn rất khiêm tốn, chủ yếu là thanh long với diện tích trên 11.000ha, chanh gần 10 ngàn ha, một số cây ăn quả khác có diện tích nhỏ.
Tại hội nghị, đại diện các tỉnh, đơn vị, địa phương trao đổi làm rõ hiện trạng, giải pháp phát triển bền vững cây ăn quả tại các tỉnh phía Nam trong thời gian qua. Theo đó, diện tích cây ăn quả trong năm 2018 ước đạt trên 596 ha, chiếm 60% diện tích cây ăn quả cả nước, bao gồm 14 loại quả có diện tích lớn trên 10 ngàn ha/loại như: xoài, chuối, thanh long, cam, bưởi, nhãn …Tuy nhiên, diện tích cây ăn quả còn phân tán, nhỏ lẻ, khó khăn cho đầu tư cơ sở hạ tầng, tổ chức liên kết sản xuất và kiểm soát chất lượng sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm.
Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh khẳng định trái cây được xem là mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu triển vọng và đầy tiềm năng của Việt Nam. Năm 2018, Việt Nam xuất khẩu trái cây đạt 3,81 tỷ đôla Mỹ, trong khoảng 2013 – 2018 liên tục tăng khoảng 30% xuất khẩu, tức là khoảng 0,5 tỷ đôla/năm.
Với mục tiêu đến năm 2020, diện tích cây ăn quả đạt 1 triệu ha, trong đó diện tích cây ăn quả chủ lực là 810 nghìn ha, tổng sản lượng 9,5 triệu tấn. Do đó, để định hướng phát triển bền vững cây ăn quả của các tỉnh miền Nam là tiếp tục triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng CP về “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền bững”.
Quế Quyên – Đức Cảnh
Ý kiến ()