Thứ Năm, 23/01/2025 05:22 (GMT +7)

Mứt Tết - ngọt ngào vị xuân

Thứ 6, 27/01/2023 | 10:57:17 [GMT +7] A  A

Từ lâu, trong tâm thức người Việt, mứt đã trở thành một thú vui của ẩm thực ngày Tết. Do vậy, thị trường mứt, đặc biệt là các sản phẩm được làm thủ công tại nhà sôi động hẳn lên bởi nhu cầu tăng cao.

Mứt được sên bằng đường phèn

Ban đầu là làm để dùng trong gia đình và dành tặng người thân, bạn bè, rồi ai ăn cũng khen ngon, nên chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng bắt đầu bén duyên với công việc kinh doanh mứt Tết. Ngày thường chị bán quán cơm, Tết thì làm thêm mứt, đến nay ngót nghét cũng 15 năm trong nghề.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng ở Ấp 3, xã Hướng Thọ Phú, thành phố Tân An cho biết: “Nghề này là nghề truyền thống, hồi xưa mẹ mình làm, mình theo mình học hỏi rồi từ từ mình rút kinh nghiệm. Tết năm nào mình cũng náo nức, nôn nao đặng mình làm những món mứt cho ngon tại mình thích nó dữ lắm. Bình thường hổng có làm, Tết mới làm. Tết thì chị em xúm lại làm cũng khoảng 6 - 7 người, năm nay tại làm nhiều, mình có cho mấy chị em lãnh về quấn phụ”

Trong các công đoạn tạo ra một mẻ mứt Tết ngọt lành, sên đường là khâu quan trọng nhất, nôm na là người thợ phải giữ lửa sao cho “đường tới” thì mứt mới ngon. Ngày nay, thay vì dùng đường cát trắng, cơ sở chuyển sang đường phèn để hạn chế độ ngọt và bảo vệ sức khỏe người dùng.

“Khởi đầu vô mình mua mãng cầu, mình lột vỏ ra, tách múi, ướp đường vô để một đêm rồi ngào đường như vầy, đem lên chảo mình thắng, rồi mới ra phơi khô”, bà Lương Thị Anh Đào - Ấp 3, xã Hướng Thọ Phú hướng dẫn các công đoạn làm mứt.

Tết năm nay, sản lượng cung ứng cho thị trường gấp đôi năm rồi, chủ yếu là 3 loại chính gồm chùm ruột, me và mãng cầu, mỗi loại từ 500 - 700 kg. Trong đó, mứt me được làm kỳ công hơn, còn mứt chùm ruột lại bán chạy nhất vì giá phải chăng và có vị chua ngọt dễ dùng.

Ngoài bán trực tiếp, sản phẩm còn có thể được giao đi xa

“Trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hướng Thọ Phú tập trung hỗ trợ phụ nữ khởi sự, khởi nghiệp kinh doanh, trong đó có hộ chị Hồng là Hội viên Phụ nữ xã. Hàng năm chị Hồng đều cung cấp mứt Tết ra thị trường trong và ngoài xã. Mứt của chị có hương vị truyền thống và sử dụng nguyên liệu tự nhiên đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng”, chị Nguyễn Thị Lan Thanh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hướng Thọ Phú, TP Tân An.

Mứt được làm thủ công, sử dụng nguyên liệu tự nhiên

Mứt nhà làm, không chất bảo quản, nên phải phơi nắng cho thật ráo mới dùng được lâu. Từ đôi tay khéo léo của người phụ nữ, mứt trở thành món ăn truyền thống ngày Tết, giúp các thành viên tìm thấy sự gần gũi, ấm áp trong mỗi gia đình Việt./.

Thanh Thủy – Đức Cảnh

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Guest
Đang tải dữ liệu